ส่งมอบแล้ว วัคซีนสยามไบโอไซเอนซ์ ผลิตล็อตแรก

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกรัฐมนตรี ย้ำเป้าหมายคนไทยทุกคนต้องได้รับวัคซีน จัดหา 100 ล้านโดสภายในปีนี้แน่นอน

วันที่ 3 มิ.ย. –น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง แสดงความยินดีและชื่นชมต่อความสำเร็จที่วันนี้ (2มิ.ย.) บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล็อตแรกแก่บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ตามกำหนด และทางแอสตร้าเซนเนก้าจะได้ทยอยส่งมอบให้รัฐบาลเพื่อกระจายฉีดให้กับประชาชนต่อไป

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า วัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้าเป็นวัคซีนหลัก ที่รัฐบาลจัดหาเพื่อกระจายแก่ประชาชนรวมทั้งหมด 61 ล้านโดส ซึ่งจะทยอยส่งมอบในปีนี้ตั้งแต่เดือนมิ.ย.-ธ.ค. 2564 ซึ่งการที่แอสตร้าเซนเนก้าเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเพียงแห่งเดียวในอาเซียนนอกจากจะสร้างความเชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะได้รับวัคซีนตามข้อตกลง คนไทยยังมีโอกาสพัฒนาองค์ความรู้ด้านการพัฒนาวัคซีนจากความร่วมมือของแอสตร้าเซนเนก้าและบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์แล้ว ยังเป็นการสนับสนุนให้ประชากรในภูมิภาคอาเซียนสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในไทยจะส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ในอาเซียนด้วย

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีย้ำนโยบายของรัฐบาลว่าประชาชนคนไทยทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งนายกรัฐมนตรีประกาศให้การฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมปูพรมกระจายวัคซีนให้แก่ประชาชนเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เป็นต้นไป มีเป้าหมายเฉพาะปีนี้รัฐบาลจะจัดหาวัคซีนทั้งสิ้น 100 ล้านโดส ครอบคลุมประชาชน 50 ล้านคน หรือ 70% ของประชาชนทั้งประเทศ และครบทั้ง 100% ในปีต่อไป และจะจัดหาให้ครอบคลุมถึงชาวต่างชาติที่ทำงานและอาศัยในประเทศไทยด้วย

 

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบข้อมูลจากกรมควบคุมโรคและสถาบันวัคซีนว่า ขณะนี้มีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกที่จะเข้ามาไทยภายในปีนี้ประกอบด้วย แอสตร้าเซนเนก้า 61 ล้านโดสทยอยส่งมอบตั้งแต่เดือนมิ.ย. วัคซีนซิโนแวคส่งมอบแล้ว 6 ล้านโดส และจะส่งมอบในเดือนมิ.ย. 3 ล้านโดส และอีก 10-15 ล้านโดสที่ได้ทำสัญญาเรียบร้อยแล้ว รัฐบาลจีนบริจาคอีก 1 ล้านโดส ซึ่งจะทยอยส่งมอบในระยะต่อไป

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อว่า ส่วนวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค 20 ล้านโดส ขณะนี้อยู่ระหว่างต่อรองเงื่อนไขสัญญา คาดว่าจะเข้ามาไทยในไตรมาสที่ 3 เป็นต้นไป วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้านโดส อยู่ระหวางต่อรองเงื่อนไขสัญญา และคาดว่าจะเข้ามาไทยในไตรมาสที่ 3 เช่นกัน ส่วนที่ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อให้ทราบจำนวนที่แน่นอนมีอีกหลายตัว เช่น วัคซีนของโมเดิร์นน่า ซิโนฟาร์ม เป็นต้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก