โดนแล้ว! “ปวิน-แอนดรูว์” ศาลสั่งลบเฟซบุ๊ก ภายใน 24 ชม.

รัฐมนตรีดีอีเอส เผย ศาลมีคำสั่งลบ 8 บัญชีโซเชียลตัวเอ้ ปล่อยเฟคนิวส์ป่วนชาติ "ปวิน - แอนดรูว์" โดนด้วย ย้ำ ต้องดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง ส่วน เฟซบุ๊ก "สมศักดิ์ เจียม" ยังรอด รอรอบต่อไป

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า วันนี้ (2มิ.ย.) ได้เชิญผู้ให้บริการมารับทราบคำสั่งศาลที่มีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลาย หรือ ลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ในบัญชีผู้ใช้บริการในเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และรหัสประจำตัวผู้ใช้บริการเฟซบุ๊ก (Facebook ID)และข้อมูลหมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ (IP ADDRESS) ที่มีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) เชื่อมโยงบัญชีผู้ใช้บริการเฟชบุ๊ก จำนวน8 บัญชี ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ได้แก่

1. Pavin Chachavalpongpun 2. Andrew MacGregor Marshall 3.รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง 4. Suda Rangkupan 5. ป้าหนิง DK 6. Aum Neko 7.KTUK – คนไทยยูเค และ 8. Pixel HELPER

ทั้งนี้ กระทรวงดีอีเอส ยังได้ทำความเข้าใจกับ ผู้ให้บริการเกี่ยวกับประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง หลักเกณฑ์ ระยะเวลาและวิธีการปฏิบัติ
สำหรับการระงับการทำให้แพร่หลาย หรือ ลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือ ผู้ให้บริการ พ.ศ. 2560 และประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง ขั้นตอนการแจ้งเตือน การระงับการทำให้แพร่หลายของข้อมูลคอมพิวเตอร์และการนำข้อมูลคอมพิวเตอร์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ซึ่งกำหนดให้ผู้ให้บริการ ต้องระงับการแพร่หลายข้อมูลคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 14(2) (3) แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ตามคำสั่งศาลโดยรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมีเหตุล่าช้า ก็ต้องดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ ได้เน้นย้ำว่า ในการโพสต์ข้อมูลต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต จะต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง และไม่กระทำผิดกฎหมาย เนื่องจาก ปัจจุบัน กระทรวงฯ ให้ความสำคัญและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัด โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ให้บริการในการระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ และปฏิบัติตามกฎหมายด้วยดี “หากไม่ปฏิบัติตาม จะเข้าข่ายการกระทำความผิด ตามมาตรา 15 ผู้ให้บริการผู้ใดให้ความร่วมมือยินยอม หรือ รู้เห็นเป็นใจให้มีการกระทำความผิด ตามมาตรา 14 ในระบบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในความควบคุมของตน ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้กระทำความผิด ตามมาตรา 14 ให้รัฐมนตรีออกประกาศกำหนดขั้นตอนการแจ้งเตือน การระงับการทำให้แพร่หลายของข้อมูลคอมพิวเตอร์ และการนำข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้น ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ถ้าผู้ให้บริการพิสูจน์ได้ว่าตนได้ปฏิบัติตามประกาศของรัฐมนตรีที่ออกตามวรรคสอง ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ”

ส่วนบัญชีเฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul ที่ปล่อยข่าวลือไม่เป็นมงคลนั้น เจ้าหน้าที่กระทรวงดีอีเอส แจ้งว่า อยู่ระหว่างดำเนินการขออำนาจศาล
ปิดกันอยู่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก