ศาลให้ประกัน’ไมค์-อานนท์’พร้อมกำหนด 3 เงื่อนไข

ศาลอาญาอนุญาตประกัน “อานนท์-ไมค์”กำหนดเงื่อนไข พร้อมยื่นหลักทรัพย์คนละ 2 แสนบาท

เมื่อเวลา 14.50น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวนายอานนท์ นำภา และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีมีประเด็นให้พิจารณาว่า จำเลยทั้งสองคนมีการมาพบพนักงานอัยการตามที่ถูกนัดหมายทุกครั้งไม่แสดงพฤติกรรมว่าจะหลบหนี หลักฐานพยานในคดีถูกรวบรวมเรียบร้อยแล้ว และจำเลยทั้งสองคนสมัครใจที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ประกอบด้วยจะไม่ทำกิจกรรมใดที่จะทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ไม่กระทำการใดๆ ให้สถาบันพระมหากษัตริย์เกิดความเสื่อมเสีย และไม่เดินทางออกนอกประเทศ พร้อมที่จะเดินทางมาศาลตามที่มีการนัดหมายทุกครั้ง

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจะไม่กระทบต่อรูปคดี และไม่มีเหตุผลให้ไม่ปล่อย จึงอนุญาตให้ปล่อยผู้ต้องหาชั่วคราวโดยกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ต้องหาไม่ไปกระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรให้มาศาลตามนัด

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ศาลได้มีการตั้งนายธนินท์ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระ จะเป็นผู้กำกับดูแลนายภานุพงศ์ จาดนอก ส่วนนายสมชาย หอมละออ ทนายความที่นายอานนท์ให้ความเคารพ จะเป็น ผู้กำกับดูแลนายอานนท์ให้ แต่ละคนปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ทั้งสองคนใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวคนละ 200,000 บาท หลังจากนี้ ทั้งสองจะต้องรายงานการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้เจ้าพนักงานทราบ เพราะทั้งสองมีประวัติการติดเชื้อ โควิด-19 ระหว่างการถูกขังในราชทัณฑ์เพื่อที่จะได้ทำการออกหมายนัดต่อไป

หลังจากนี้ศาลจะมีหมายปล่อยตัวไมค์ และนายอานนท์ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ที่ทั้งสองได้รักษาตัวอยู่ ทั้งนี้ ต้องรอความเห็นจากแพทย์ผู้รักษาว่าทั้งสองจะต้องกักตัวต่อเป็นระยะเวลาเท่าใด แต่จากรายงานผลตรวจล่าสุดพบว่าทั้งสองอยู่ในระยะปลอดภัยแล้ว คือปลอดเชื้อ คาดว่าทางครอบครัวจะเดินทางไปรับที่โรงพยาบาลและพาไปกักตัวต่อที่บ้าน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน คาดว่า ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ เพราะเจ้าตัวยังมีคดีอาญามาตรา 112 อีก 2 ศาล ทั้งที่ศาลอาญากรุงเทพฯใต้และที่ศาลอาญาธนบุรี ซึ่งทนายความเตรียมยื่นเงื่อนไขการขอปล่อยตัวชั่วคราวแบบเดียวกันกับที่ศาลอาญารัชดา ทิศทางการปล่อยตัวคาดว่าจะไปได้ดีส่วนผลรายงานการตรวจโควิด-19 ของจัสตินพบว่าขณะนี้จัสตินปลอดเชื้อแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก