สาวลอนดอนดัดแปลงรถเป็นร้านของชำแบบงดใช้ถุง

รถบรรทุกไฟฟ้าขนาดเล็กของ โชน สาววัย 32 ปี ที่เคยเป็นรถส่งนม แต่ตอนนี้เธอขับรถไปทั่วลอนดอนเพื่อขายของชำและของใช้ในบ้านแบบไม่มีบรรจุภัณฑ์พลาสติก

เอลล่า โชน ซื้อรถคันนี้เมื่อปีที่แล้วหลังจากการระบาดของโควิด 19 เธอคิดถึงวิธีใหม่ ๆ ในการลดขยะ โดยเธอพบว่ามีความต้องการใช้บริการหลายรูปแบบ ลูกค้าสามารถมาตักอาหารแห้งเช่นถั่ว หรือนำขวดมาบรรจุน้ำส้มสายชูหรือน้ำยาซักผ้าได้ ร้านค้าเคลื่อนที่นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อการช้อปปิ้งแบบไม่ต้องมีบรรจุภัณฑ์ จะเดินทางไปถึงประตูบ้านของผู้คน เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการจัดส่งในช่วงที่มีการลอคดาวน์

โชนตัดสินใจซื้อรถบรรทุกด้วยเงินที่เก็บไว้ในระหว่างการถูกลอคดาวน์ โดยรถยนต์ไฟฟ้า คันนี้ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้โดยคนส่งนมเพื่อส่งขวดนมสดไปตามบ้านต่างๆ  รถดัดแปลงของเธอคันนี้ นับว่าเป็นการตอบสนองต่อความกังวลในปัจจุบันเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์พลาสติกซึ่งใช้เวลาในการสลายตัว จนทำให้เกิดมลพิษที่แพร่หลาย

ตามรายงานของกรีนพีซ ระบุว่า สหราชอาณาจักรเป็นผู้ผลิตขยะพลาสติกต่อคนรายใหญ่อันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา มีข้อมูลที่ตีพิมพ์ในเดือนมกราคมโดยกรีนพีซและหน่วยงานสอบสวนด้านสิ่งแวดล้อมพบว่า ในปี 2562 ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุด 10 แห่งในสหราชอาณาจักรสามารถลดการใช้พลาสติกลงได้เพียง 1.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

แม้ว่าตอนนี้ผู้คนจะหันมาใช้สิ่งของแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพราะกลัวว่าอาจจะเกิดการแพร่ระบาดโควิด 19 หากมีการนำมาใช้ซ้ำ แต่โชน ยังคงมองโลกในแง่ดี โดยเธอมองว่าเมื่อเทียบกับกระแสการใช้แล้วทิ้ง แต่ยังมีคนเข้ามาใช้บริการของเธอ เธอจึงคิดว่ายังมีการตื่นตัวเล็กน้อยในแง่ของความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของเรา ซึ่งที่สุดแล้ว โชนต้องการเห็นการห้ามใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งได้หมดไปในอนาคต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก