‘โรม’ ร้อง กมธ.ป.ป.ช. สอบปม สินบนโตโยต้า

‘โรม’ ร้อง กมธ.ป.ป.ช. สอบปม สินบนโตโยต้า ด้าน ‘ธีรัจชัย’ ลั่น ‘บิ๊กตู่’ ต้องให้ ‘สปง.' ร่วมตรวจสอบ

วันที่ 1 มิ.ย. – ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล  ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช )และนายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษก กมธ.ป.ป.ช. เพื่อให้พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริงกรณีรายงานข่าวว่า​ บริษัทโตโยต้าให้สินบน​ผู้พิพากษาระดับสูงของศาลยุติธรรมไทย​

 

โดย นายรังสิมันต์ กล่าวว่า กรณีนี้จะเป็นเครื่องชี้วัดสำคัญแสดงให้เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมของประเทศจะเป็นผลหรือไม่ เราทราบว่ามีการคอรัปชั่นและรับสินบนกับผู้พิพากษาจากต่างประเทศ ตนในฐานะส.ส.จึงอยากให้กมธ.ตรวจสอบและขยายผลเรื่องนี้ให้มากที่สุด เพื่อเป็นหลักประกันให้กระบวนการยุติธรรมของไทยต่อไป

 

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ในฐานะประธานกมธ.จะรับเรื่องไว้และจะดำเนินการต่อไปและจะมอบให้นายธีรัจชัยเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบต่อ

 

ขณะที่ นายธีรัจชัยกล่าวว่า หากเป็นเรื่องจริง โฆษกศาลยุติธรรมบอกว่าจะดำเนินการทางวินัย ตนตั้งข้อสังเกตว่าจะเพียงพอหรือไม่ องค์กรศาลตุลาการจะมีปัญหาว่าสามารถถูกแทรกแซงได้หรือไม่ ในเชิงโครงสร้างจะมีการตรวจสอบสมดุลภายในของศาลตุลาการอย่างไร จะต้องมีการชี้แจงออกมา หรือหากไม่ใช่เรื่องจริงก็ต้องมีการชี้แจงว่า กระบวนการตรวจสอบเป็นอย่างไร การทำเช่นนี้จะช่วยฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชนในกระบวนการยุติธรรมของไทย โดยการตรวจสอบคู่ขนานกับศาลยุติธรรมควรจะต้องมีฝ่ายบริหารด้วย จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สปง.) ตรวจสอบสมดุลตรงนี้  ซึ่งตนจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการลำเอียงและอคติใดๆ เพื่อวางระบบยุติธรรมของประเทศให้น่าเชื่อถือ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก