จีนประณามญี่ปุ่นเสนอวัคซีนให้ไต้หวัน

จีนแสดงปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรุนแรงต่อข้อเสนอของญี่ปุ่นในการเสนอวัคซีนโควิด 19 ให้กับไต้หวัน โดยมองว่าความช่วยเหลือด้านวัคซีนเป็นเรื่องของการเมือง

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้มีการกล่าวถึงการช่วยเหลือนานาประเทศในเรื่องวัคซีนว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาจัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาเพิ่มเติมให้กับประเทศและภูมิภาคอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงไต้หวันด้วย

จากแผนการนี้ของญี่ปุ่น ทำให้ทางจีน โดยนาย หวัง เหวิน ปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนได้มีการแถลงเมื่อวันจันทร์โดยได้ตั้งข้อสังเกตุว่า ทางญี่ปุ่นยังไม่สามารถรับประกันได้เลยว่าประชาชนของตนเองจะได้รับวัคซีนอย่างเพียงพอ  ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ผู้คนจำนวนมาก รวมถึงไต้หวันมีข้อกังขาในเรื่องนี้อยู่

นายหวัง กล่าวเสริมว่าการให้ความช่วยเหลือด้านวัคซีน ควรจะเป็นไปตามเป้าหมายเดิม คือการช่วยเหลือชีวิต และไม่ควรถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อผลประโยชน์ตัวเองทางการเมือง

ทั้งนี้ จีนได้ตอบคำถามต่อข้อกล่าวหาของประธานาธิบดี ไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน ว่าจีนได้ปิดกั้นข้อตกลงของไต้หวันกับผู้ผลิตวัคซีนจากต่างประเทศ หวังกล่าวว่าจีนได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือไต้หวันแต่ทางพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของไต้หวันกลับเป็นฝ่ายกีดกันการกระจายวัคซีนที่ผลิตจากจีน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก