เวียดนามพบโควิดไฮบริด สายพันธุ์อินเดีย-อังกฤษ

เวียดนามช็อคหลังเจอโควิดลูกผสมระหว่างสายพันธุ์อินเดียและอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายมาก สามารถติดต่ออย่างรวดเร็วทางอากาศ

สำนักข่าว BBC รายงานว่านายเหวียน แถ่ง ลอง รัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนามเผยเมื่อวานนี้ว่าเวียดนามตรวจพบโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่เป็นสายพันธุ์ผสมระหว่างสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกที่อินเดียและสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ ซึ่งนายลองกล่าวว่าโควิดไฮบริดสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นโควิดกลายพันธุ์ที่อันตรายมาก และสามารถแพร่ได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่นๆที่พบก่อนหน้านี้โดยเฉพาะทางอากาศ สำหรับสายพันธุ์ใหม่นี้ แพทย์เวียดนามตรวจพบในกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ ล่าสุดนายลองได้แจ้งคณะรัฐบาลเพื่อเรียกประชุมหารือแล้ว และเตรียมจะเปิดเผยรหัสสายพันธุ์ในเร็วๆนี้

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสเป็นเรื่องปกติ และไวรัสกลายพันธุ์ส่วนใหญ่จะไม่ส่งผลรุนแรง แต่จะมีบางตัวเท่านัั้นที่ทำให้มีการแพร่ระบาดที่รุนแรงและรวดเร็วขึ้น

เวียดนามพบการแพรระบาดของโควิดเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 6 พัน 700 คน เสียชีวิต 47 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก