คองโกเกิดแผ่นดินไหว 61 ครั้งใกล้ภูเขาไฟนีรากองโก

คองโกรายงานแผ่นดินไหวกว่า 60 ครั้งใกล้ภูเขาไฟนีรากองโกที่คาดว่าจะปะทุอีกระลอก ขณะที่รัฐบาลประกาศเตือนภูเขาไฟอีกลูกเกิดปะทุแต่ปรากฎว่าเป็นการรายงานผิดพลาด

สำนักข่าว CNN รายงานว่าเมื่อวานนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวคองโกสามารถจับแรงสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้มากถึง 61 ครั้งในพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟนีรากองโก ซึ่งเกิดระเบิดและพ่นลาวาออกมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 คน บ้านเรือนเสียหายหลายหมื่นหลัง และเมื่อสองวันที่ผ่านมาก็มีการเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่ภูเขานีรากองโกจะปะทุขึ้นอีกครั้งโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ส่งผลให้ชาวเมืองโกม่ากว่า 4 แสนคนอพยพหนีตาย โดยบางส่วนหนีข้ามพรมแดนไปยังประเทศรวันดาซึ่งมีพรมแดนติดกัน ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวเกิดจากหินหลอมละลายที่ปากปล่องภูเขาไฟได้ถล่มลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนซึ่งรู้สึกได้ไกลถึงรวันดา
ล่าสุดเมื่อวานนี้ รัฐบาลคองโกได้ประกาศเตือนว่าภูเขาไฟเนียมูรากิร่า ซึ่งเป็นภูเขาไฟอีกลูก และอยู่ทางเหนือของเมืองโกม่า 25 กิโลเมตรได้เกิดปะทุขึ้นในช่วงเช้า ก่อนพ่นเถ้าถ่านลาวาออกมา ส่งผลให้ประชาชนยิ่งแตกตื่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามภายหลังรัฐบาลออกมากล่าวว่าการประกาศเตือนดังกล่าวเป็นความผิดพลาด จริงๆเป็นแค่ชาวบ้านเผาถ่าน แต่เกิดควันขึ้นจำนวนมากทำให้เข้าใจว่าเป็นควันจากลาวา
ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนที่อพยพข้ามพรมแดนไปรวันดาได้พากันเดินทางกลับบ้านแล้ว โดยไม่สนคำเตือนของรัฐบาลที่บอกว่าภูเขาไฟนีรากองโกจะปะทุอีกระลอก บอกว่ารอให้ปะทุจริงๆก่อนค่อยอพยพหนี อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าภูเขาไฟนีรากองโกมีแนวโน้มจะปล่อยควันพิษออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากหินหลอมละลายที่เพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆที่ใต้ดิน พร้อมเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากภูเขาไฟเอาไว้และไม่ควรนำน้ำจากแหล่งน้ำใกล้ภูเขาไฟมาบริโภคหรือล้างผักผลไม้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก