คำจำกัดความของ “โรคประจำถิ่น” โดยองค์การอนามัยโลก

กดติดตาม TOP NEWS

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้ให้คำจำกัดความของ”โรคประจำถิ่น” เปรียบเทียบกับโรคระบาดว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรด้งนี้

Endemic (โรคประจำถิ่น) อ่านว่า เอนเดมมิค คือ โรคที่เกิดขึ้นประจำในพื้นที่นั้น กล่าวคือมีอัตราป่วยคงที่และสามารถคาดการณ์ได้ โดยขอบเขตของพื้นที่อาจเป็นเมือง ประเทศ หรือใหญ่กว่านั้นอย่างกลุ่มประเทศ หรือทวีป เช่น ไข้เลือดออกในประเทศไทย โรคมาลาเรียในทวีปแอฟริกา

Epidemic (เอพพิเดมมิคฺ) คือโรคระบาดที่เพิ่มขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นการระบาดของโรคที่แพร่กระจายกว้างขึ้นในเชิงภูมิศาสตร์ ซึ่งโรคระบาดที่แผ่ไปในพื้นที่ที่กว้างขึ้น แต่ยังอยู่ในภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่ง เป็นการระบาดที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน และมีจำนวนผู้ติดเชื้อเกินกว่าที่คาดการณ์ได้ เช่น โรคอีโบลาที่ระบาดในทวีปแอฟริกาตะวันตกในปี 2557-2559 การระบาดของ COVID-19 ในประเทศจีน และระบาดต่อมายังประเทศอื่นในทวีปเอเชีย ซึ่งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ในช่วงแรกยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการก็ได้รับการเรียกขานว่า COVID-19 และค่อย ๆ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุด ก็เป็นระดับการระบาดสูงสุด เรียกว่า Pandemic (การระบาดใหญ่/ทั่วโลก)

Pandemic อ่านว่า แพนเดมมิค เป็นลักษณะของการระบาดของโรคที่แพร่กระจายไปทั่วโลก คาดการณ์ได้ยาก และควบคุมไม่ได้ มีอัตราการแพร่ระบาด ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด ทำให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจำนวนมาก เช่น การระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2461 (Spanish flu) หรือการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และล่าสุดคือการระบาดของ COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก

ทั้งนี้ความแตกต่างระหว่างโรคประจำถิ่น, โรคระบาด (เอพพิเดมมิค) และโรคระบาดใหญ่ (แพนเดมมิค) อยู่ที่อัตราการแพร่ระบาดในเชิงภูมิศาสตร์ หรือพื้นที่ ไม่เกี่ยวกับความรุนแรงของโรคแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก