ไบเดนขู่! ปูตินเจอคว่ำบาตรแน่ หากบุกยูเครน

กดติดตาม TOP NEWS

ประธานาธิบดีสหรัฐขู่คว่ำบาตรส่วนบุคคลปูตินแน่ หากรัสเซียใช้กำลังทางทหารเข้าบุกยูเครน โดยมุ่งเป้าไปที่การกดดันทางเศษฐกิจ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวถึงเรื่องที่เขากล่าวว่าจะมีการพิจารณาคว่ำบาตรตัวประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียเป็นการเฉพาะหรือไม่ว่า “ใช่” เพราะการจะข้ามพรมแดนเข้ารุกยูเครนนั้น จะนำมาซึ่งผลกระทบทั่วโลก โดยจะนับเป็นการรุกรานด้วยกำลังทางทหารที่เยอะที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ไบเดนมองว่า สถานการณ์ดังกล่าว จะเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิงให้กับภูมิศาสตร์การเมืองโลก เพราะหากปูตินกระทำการจริงก็จะเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจตามมาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ไบเดนยืนยันว่า สหรัฐหรือนาโตไม่ได้มีเจตนาที่จะส่งกำลังทหารเข้ายูเครนแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี มาตรการคว่ำบาตรยังไม่มีความชัดเจนมากนัก เนื่องจากยังไม่มีการเปิดเผยที่แท้จริงเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ปูตินถือครองอยู่ แต่ผู้เชี่ยวชาญได้คาดว่า ทรัพย์สินของปูตินน่าจะมีมูลค่ารวมหลายพันดอลล่าร์สหรัฐ โดยเก็บไว้ในธนาคารเงาต่างๆ ทั่วโลก

ด้านนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกของรัฐบาลรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ว่า ข้อกล่าวหาของสหรัฐเป็นความพยายามในการสร้างความตึงเครียดที่รุนแรงมากๆ และอาจจะรุนแรงถึงขั้นตัดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ หากจะใช้มาตราการกดดันด้านการเงินโดยตรงไปยังประธานาธิบดีปูติน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก