สุดสงสาร! เด็ก นร.หญิง กัดฟันแบกกระเป๋าหนักอึ้ง ล้มลุกคลุกคลาน! ทำโซเชียลแห่วิจารณ์แซ่ด!

กดติดตาม TOP NEWS

กลายเป็นคลิปไวรัลในชั่วข้ามคืน เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ กิจศิพัฒน์ ผสารพจน์ โพสต์คลิปดังกล่าวโดยเผยให้เห็นเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งกำลังเดินอยู่ริมถนน พยายามแบกเป้นักเรียนขึ้นบ่า แต่สิ่งของในเป้มีจำนวนมาก ส่งผลให้เด็กนักเรียนหญิงยกเป้ขึ้นสะพายหลังไม่ไหว จึงเกิดภาพลุกคลุกคลาน ชายหนุ่มที่อยู่อีกฝั่งถนนทนไม่ไหวจึงวิ่งข้ามถนนมาช่วยยกเป้ขึ้นหลังให้นักเรียนหญิง จนกลายเป็นภาพสะท้อนที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายคนไม่เห็นด้วยกับการศึกษาของไทยที่ยังต้องให้เด็กนักเรียนแบกหนังสือไปโรงเรียนจำนวนมาก เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กในระยะยาว

webp

webp

เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น ดร.โอ๊ต บูรณะสมบัติ นายกสมาคมการแพทย์ ไคโรแพรคติกแห่งประเทศไทย ให้ความรู้ว่า เด็กเหล่านี้เสี่ยงต่อภาวะกระดูกสันหลังคด คือ กระดูกจะมีความโค้งในแนวซ้ายหรือขวาผิดปกติคล้ายรูปตัวเอส ซึ่งจะมีอาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดศีรษะ ปวดประสาท และอาจเป็นโรคหมอนรองกระดูก ตามมาในอนาคต ดังนั้นน้ำหนักของกระเป๋าเป้ที่เหมาะสมสำหรับเด็กที่อายุไม่ถึง 10 ขวบ จึงไม่ควรเกิน 10-15 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรสังเกตลูกหลานว่ามีอาการกระดูกสันหลังคดหรือไม่ โดยเริ่มจากให้เด็กถอดเสื้อออก หรือใส่เสื้อบางๆ สวมกางเกงขาสั้น ไม่ต้องสวมรองเท้า แล้วให้ยืนตัวตรง จากนั้นให้สังเกตว่าเท้าทั้ง 2 ข้างและระดับไหล่ทั้ง 2 ข้างของบุตรหลานเท่ากันหรืออยู่ในระดับเดียวกันหรือไม่ สะโพกและหลังเอียงหรือไม่ หากมีอาการเอียงหรือผิดปกติจุดใดจุดหนึ่ง ควรรีบนำบุตรหลานไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาในทันที เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับบุตรหลานในอนาคต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก