เนปาลวอนนานาชาติบริจาควัคซีนโควิด

เนปาลวอนนานาชาติบริจาควัคซีนป้องกันโควิดด่วน หลังอินเดียสั่งยุติส่งออกวัคซีนชั่วคราว ขณะที่ผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นต่อเนื่อง จนโรงพยาบาลรับไม่ไหวแล้ว

สำนักข่าว เดอะ หิมาลายัน ของเนปาลรายงานว่าประธานาธิบดีพิทยา เทวี บาดารี ของเนปาลได้โทรศัพท์สายตรงไปหาประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีรามนาธ โกวินด์ ผู้นำอินเดียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อให้จัดสรรวัคซีนป้องกันโควิดให้กับเนปาลอย่างเร่งด่วน หลังจากอินเดียได้ยุติการส่งออกวัคซีนเป็นการชั่วคราวเพื่อกันให้กับชาวอินเดีย ส่งผลให้เนปาลประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนอย่างหนัก โดยขณะนี้มีชาวเนปาลเพียง 2% ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส ขณะที่ไม่ถึง 2 ล้านคนได้ฉีดไป 1 โดส ก่อนที่อินเดียจะหยุดส่งออกวัคซีน ทำให้คนกลุ่มนี้ไม่ได้ฉีดวัคซีนโดสที่สอง ซึ่งอาจทำให้ไวรัสโควิดเกิดการกลายพันธุ์และแพร่ระบาดไปทั่วเนปาล รวมทั้งไปยังประเทศอื่นๆ

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในเนปาลก็อยู่ในขั้นรุนแรง โดยจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง ถ้าเทียบเป็นอัตราส่วนถือว่าสูงกว่าอินเดีย คาดว่ากลางเดือนกรกฎาคมจำนวนผู้ติดเชื้ออาจพุ่งขึ้นไปถึง 8 แสนคนและผู้เสียชีวิตอาจแตะ 4 หมื่นคน ขณะที่ระบบสาธารณสุขเนปาลไม่สามารถรองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นรายวันได้แล้ว เนื่องจากมีเตียงในห้อง ICU เพียง 1 พัน 500 เตียงและเครื่องช่วยหายใจเพียง 800 เครื่องทั้งประเทศ

ล่าสุดรัฐบาลจีนประกาศจะบริจาควัคซีนจำนวน 1 ล้านโดสให้กับเนปาล เนปาลมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 5 แสน 4 หมื่นคน เสียชีวิตเกือบ 7 พันคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก