ร้านค้านำชุดจีนออกจำหน่ายรับ“ตรุษจีน”(มีคลิป)

กดติดตาม TOP NEWS

บรรดาร้านค้าในเขตเทศบาลเมืองศรีราชา  ได้นำเสื้อผ้าสีแดงออกมาวางจำหน่ายหน้าร้าน ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อแล้ว ซึ่งอีกไม่กี่วันข้างหน้า เทศกาล “ตรุษจีน” ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนก็จะมาถึง

โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โอด ศก. ไม่ดีผลโควิด-19 ระบาด ทำยอดขายตก สำหรับเสื้อผ้าที่นำมาวางจำหน่ายจะมีทั้งเสื้อยืด เสื้อคอกลม เสื้อคอวี หลายแบบหลายลาย ทั้งลายมังกร ลายการ์ตูนเสือ สัญลักษณ์ปี 2022 ตัวอักษร ร่ำรวย รวมถึงชุดกี่เพ้า ชุดเจ้าสัว ชุดทำงาน เด็ก ผู้ใหญ่ เพื่อให้ประชาชนได้มาเลือกซื้อสวมใส่ ซึ่งเสื้อสีแดงเป็นสีแห่งความสุขและความเป็นสิริมงคลของชาวจีน ที่จะนิยมสวมใส่ในวันตรุษจีน

UzBZIWoNSmIeYIOP 090704

วันที่ 24 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ร้านขายชุดเทศกาลตรุษจีนบริเวณถนนศรีราชานคร ตำบลศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อสอบถามความคึกคักของเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ซึ่งเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าตรุษจีนหลายร้านต่างพากันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปีนี้เงียบเหงากว่าทุกปี ยอดขายชุดตรุษจีนก็น้อยลงบางร้านที่เคยลงขาย 400 ถึง 500 ชุด ก็ต้องลดเหลือ 100 กว่าชุดแต่ละชุดราคาก็ต่างกัน มีราคาตั้งแต่ 100 บาทถึง 500 บาทอยู่ที่ แล้วแต่ลายและเนื้อผ้าของแต่ละชุด

นาย ณัฐนันท์ สุวรรณาประทีป อายุ46ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า  ก็คาดว่าปีนี้เงียบทุกปีนะครับเพราะว่ามันโดนโควิทมา 2 ปีแล้วครับก็คิดว่าต้องรอเศรษฐกิจเหมือนเดิมคาดว่าเสื้อผ้าก็น่าจะดีขึ้นพอดีผมก็ประคองประคองไว้ให้ผ่านช่วงนี้ไปได้แล้วก็ตอนนี้ก็ใช้เงินเก็บทุกวันค่าเช่าบ้านค่าเช่าร้านปีนี้เริ่มมีคนมาชุดตรุษจีนพอประมาณแต่ไม่เยอะเหมือนเหมือนเมื่อปีก่อน ราคาต้นทุนก็ขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาพอมีมาตรการผ่อนคลายก็ดีขึ้นแล้วพอปิดธุรกิจมันปิดเร็วเนี่ยมันก็เงียบส่วนมากผมขายพวกงานสายเดี่ยวเกาะอกให้กับสาวทำงานสาวเที่ยวอยู่ในตัวศรีราชานี้ตอนนี้มันโดนปิดผมก็เลยโดนเต็มๆก็เลยนำแฟชั่นขายทั่วไปเอามาเสริมบ้างส่วนชุดกี่เพ้าทุกปีจะขายได้ 400-500 ชุดปีนี้ลงไม่ถึง 100 ชุด ราคาขายหน้าก็200-250บาทต่อชุด

ทั้งนี้กี่เพ้า หรือ ฉีผาว เป็นเครื่องแต่งกายที่เกิดจากการหลอมรวมเป็นหนึ่งของชนชาติต่างๆ ของจีน และถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวจีน เป็นงานตัดเย็บที่รวมเอาศิลปะหลายแขนงไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหัตถกรรมการปักลวดลาย ภาพดอกไม้และนกหรือภาพอื่นๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีน

ภาพ/ข่าว จารุ  สุขศรี  ชำนาญ ใจเอื้อ  ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.ชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก