พรประไพ อดีตทูตกรุงเฮก นั่งประธาน กสม.คนใหม่

พรประไพ อดีตทูตกรุงเฮก นั่งประธาน กสม.คนใหม่

กทม. 28 พ.ค.-โปรดเกล้าฯ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ชุดใหม่ “พรประไพ” อดีตทูตกรุงเฮก นั่งประธาน

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. ระบุว่า ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตามประกาศลงวันที่ 20 พ.ย. 2558 ต่อมาเมื่อ พ.ร.ป. ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 2560 มีผลใช้บังคับ เป็นเหตุให้ประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตามประกาศดังกล่าวพ้นจากตำแหน่ง แต่ให้ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าประธานกรรมการและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติที่แต่งตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่นั้น

บัดนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติทำหน้าที่วุฒิสภาและวุฒิสภา ได้ให้ความเห็นชอบผู้มีคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้ามเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จำนวน 6 คน และผู้ได้รับความเห็นชอบดังกล่าวได้ประชุม เพื่อเลือกกันเองให้คนหนึ่งเป็นประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแล้ว อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 246 ของรัฐธรรมนูญประกอบมาตรา 8 และ มาตรา 14 พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 2560 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง น.ส.พรประไพ กาญจนรินทร์ เป็นประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นางปรีดา คงแป้น นายสุชาติ เศษฐมาลินี น.ส.ศยามล ไกยูรวงศ์ น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ เป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญ 60 กำหนดให้มี กสม.รวม 7 คน โดย กสม.ชุดนี้ถือเป็นชุดที่ 4 แต่กว่า สนช.และวุฒิสภา จะมีมติเห็นชอบทั้ง 6 คน ต้องผ่านการสรรหาถึง 4 รอบในระยะเวลา 3 ปี นับแต่ปี 2561 โดย น.ส.พรประไพ และ น.ส.ปิติกาญจน์ ได้รับความเห็นชอบจาก สนช.เป็นคนแรก อย่างไรก็ตามขณะนี้ ยังคงอยู่ในระหว่างการดำเนินการสรรหาของวุฒิสภา อีก 1 คน

สำหรับน.ส.พรประไพ ประธาน กสม. คนใหม่ ก่อนเกษียณอายุราชการ ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ อธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ อธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่ากรรมการสิทธิชุดใหม่ จะเข้าทำงาน หลังได้รับโปรดเกล้าฯในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคมนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก