“เลขาฯราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” แจงปมเอกชนเสนอขายซิโนฟาร์ม 20 ล้านโดส ฟันธงไม่ใช่ตัวแทนบริษัท

“เลขาฯราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” แจงปมเอกชนเสนอขายซิโนฟาร์ม 20 ล้านโดส ฟันธงไม่ใช่ตัวแทนบริษัท

"เลขาฯราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์" งงหนังสือเอกชนเสนอขายซิโนฟาร์ม ฟันธงไม่ใช่ตัวแทนบริษัท ชี้ต้องมีรายละเอียดการผลิตมาขออย.

ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมภาพหนังสือของบริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด ที่จะเสนอขายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อซิโนฟาร์มจำนวน 20 ล้านโดส โดยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ชี้แจงว่า เห็นหนังสือนี้ร่อนไปทั่วบนระบบออนไลน์โดยที่คนที่หนังสือนี้ส่งถึงยังไม่ได้เห็นหนังสือตัวเป็นๆเลย อย่างไรก็ดีถึงจะมาพบก็คิดว่าคงไม่ได้พบเหมือนกัน เพราะจากที่พยายามช่วยหาวัคซีน”ตัวเลือก”มาเพิ่มเติมระยะหนึ่งนั้น มีบริษัทหรือกลุ่มคนมากมายที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของวัคซีนโน้นวัคซีนนี้ มากกว่าสิบกลุ่ม

ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ ระบุอีกว่า ขอเรียนให้คนที่เห็นหนังสือนี้เข้าใจกันตามนี้ 1)กลุ่มหรือบริษัทแบบนี้ที่ว่าเป็นตัวแทนนั้นเป็นไปได้ยาก 2)การเป็นตัวแทนใครในการนำยาหรือวัคซีนจริงต้องได้รับรายละเอียดรายการประกอบยาและการผลิตจากบริษัทเจ้าของ เพื่อมาใช้ขอใบอนุญาตจาก อย. 3)บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิดขณะนี้ จะติดต่อกับรัฐบาลหรือตัวแทนรัฐบาลก่อนเท่านั้น และเป็นเหมือนกันทุกบริษัททั่วโลก เพราะเป็นการใช้ในภาวะฉุกเฉิน จะไม่ติดต่อกับเอกชนเป็นรายๆหรือติดต่อคุยด้วยก็จะไม่ให้ รายละเอียดการประกอบยาและการผลิตเพื่อยื่นขอใบอนุญาต 4)รัฐบาลหรือหน่วยงานรัฐบาลเมื่อติดต่อแล้ว จึงอาจมอบหมายให้บริษัทที่ทำโลจิสติกเรื่องการขนส่งและเก็บวัคซีนที่มีมาตรฐานเฉพาะเป็นผู้ยื่นคำขอจดทะเบียนและทำการขนส่งแทนหน่วยงานรัฐได้ 5)บริษัทหรือกลุ่มตัวแทนใดที่ว่าเป็นตัวแทนหรือมีวัคซีนเป็นล้านๆโดสโดยไม่มีรายละเอียดรายการประกอบยาและการผลิตที่ต้นทางจัดให้ ไม่ใช่ตัวแทนที่สมบูรณ์ คงไม่ได้พบตนเช่นกัน

นอกจากนี้ถ้าติดตามและอ่านประกาศของราชวิทยาลัยฯในราชกิจจานุเบกษาที่อ้างถึงให้เกินแปดบรรทัด แล้วอ่านข้อบังคับลูกที่ตามมาก็จะทราบว่า ยังไงราชวิทยาลัยฯก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่มี จึงขอร้องอย่าถือโอกาสโจมตีกัน แค่นี้ประชาชนคนเจ็บก็ทุกข์แย่อยู่แล้ว

 

2021 05 28 8 48 42

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก