ยูเอ็นพร้อมส่งความช่วยเหลือไปอินเดียหลังโซโคลนยาอาสถล่ม

ยูเอ็นพร้อมส่งความช่วยเหลือไปอินเดียหลังโซโคลนยาอาสถล่ม

สหประชาชาติเตรียมพร้อมส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยผู้ประสบภัยที่อินเดีย หลังอินเดียเผชิญกับพายุไซโคลนยาอาสพัดถล่ม นับเป็นไซโคลนลูกที่สองในรอบไม่กี่สัปดาห์

นายสเตฟาน ดูจาริค โฆษกเลขาธิการยูเอ็นกล่าวว่ายูเอ็นได้เตรียมพร้อมอาหารและสิ่งของบรรเทาทุกข์ต่างๆเพื่อส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุไซโคลนที่อินเดียหากอินเดียขอความช่วยเหลือมา

พายุไซโคลนยาอาสพัดขึ้นฝั่งที่รัฐโอริสสา ซึ่งอยู่ชายฝั่งตะวันออกของอินเดียด้วยความแรง 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อวานนี้ อิทธิพลของพายุได้ทำให้เกิดน้ำท่วมและสร้างความเสียหายอย่างกว้างขวางในรัฐโอริสสาและเบงกอลตะวันตกซึ่งอยู่ติดกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างน้อย 10 ล้านคน และสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนกว่า 3 แสนหลัง โดยเฉพาะที่เมืองดักกาซึ่งเป็นเมืองเล็กๆริมชายฝั่งถูกคลื่นยักษ์สูงขนาดรถบัสสองชั้นพัดถล่ม ทำบ้านพังไปเกือบ 2 หมื่นหลัง เจ้าหน้าที่กู้ภัยเกือบ 5 พันนายต้องระดมออกให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งต้องเร่งแจกหน้ากากอนามัยให้ผู้ประสบภัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าโควิดจะยิ่งระบาดมากขึ้น

ล่าสุดไซโคลนยาอาสลดกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นและเคลื่อนตัวขึ้นทางทิศเหนือแล้ว นับเป็นไซโคลนลูกที่สองที่สร้างความเสียหายให้กับอินเดียในรอบไม่กี่สัปดาห์หลังจากไซโคลนเตาะแต่พัดถล่มทางชายฝั่งตะวันตก ทำให้อินเดียซึ่งมีไวรัสโควิดระบาดหนักต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ลงไปอีก ล่าสุดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดได้พุ่งทะลุ 27 ล้านคนแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก