ออสเตรเลียสั่งล็อคดาวน์รัฐวิคตอเรียหลังพบโควิดสายพันธุ์อินเดีย

ออสเตรเลียสั่งล็อคดาวน์รัฐวิคตอเรียหลังพบโควิดสายพันธุ์อินเดีย

ออสเตรเลียสั่งล็อคดาวน์รัฐวิคตอเรีย รวมทั้งนครเมลเบิร์น เมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองแบบฉับพลัน หลังพบโควิดสายพันธุ์อินเดียระบาด โดย 1 ในคลัสเตอร์มาจากสนามกีฬา

นายกรัฐมนตรีสก๊อต มอริสสัน ผู้นำออสเตรเลียออกมาขานรับการตัดสินใจของนายเจมส์ เมอริโน รักษาการผู้ว่าการรัฐวิคตอเรียที่ประกาศล็อคดาวน์รัฐวอตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับสองของออสเตรเลีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นที่ตั้งของนครเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลียแบบกระทันหันเป็นเวลา 7 วันเริ่มมีผลบังคับใช้คืนนี้ ส่งผลให้ชาวเมลเบิร์นเร่งจับจ่ายซื้อของกักตุนทันที

คำสั่งล็อคดาวน์แบบฉับพลันมีขึ้นหลังจากมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดแบบคลัสเตอร์ที่นครเมลเบิร์นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สำคัญเป็นโควิดสายพันธุ์อินเดีย ทำให้เกิดการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดยวันแรกมีผู้ติดเชื้อเพียง 12 คนก่อนที่จะเพิ่มเป็น 26 คนเพียงชั่วข้ามคืน ขณะที่ผู้สัมผัสใกล้ชิดมีมากกว่า 1 หมื่นคน เนื่องจากผู้ติดเชื้อเดินทางไปยังพื้นที่สำคัญๆและมีคนหนาแน่น รวมทั้งสนามกีฬาและห้างสรรพสินค้าชื่อดังและใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย หากไม่ใช้มาตรการล็อคดาวน์แบบฉับพลัน การแพร่ระบาดจะขยายวงกว้างจนคุมไม่อยู่อย่างแน่นอน และถึงแม้จะใช้มาตรการเข้มขนาดนี้ นายกรัฐมนตรีมอริสสันก็เชื่อว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และว่าในช่วง 7 วันนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับออสเตรเลีย นอกจากนี้เป็นช่วงที่ออสเตรเลียกำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งง่ายต่อการแพร่ระบาด

ด้านรัฐต่างๆที่อยู่ติดรัฐวิคตอเรียก็สั่งปิดพรมแดน และใช้มาตรการคุมเข้มคนที่มาจากวิคตอเรียทันที ขณะที่นิวซีแลนด์ก็สั่งระงับโครงการ Travel Bubble กับรัฐวิคตอเรียเป็นการชั่วคราว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก