ปธน. เบลารุสออกโรงป้องการสั่งหยุดเครื่องบินเป็นเรื่องถูกต้อง

ปธน. เบลารุสออกโรงป้องการสั่งหยุดเครื่องบินเป็นเรื่องถูกต้อง

ผู้นำเบลารุส ยืนยันความถูกต้องที่สั่งจับตัวผู้สื่อข่าวฝ่ายตรงข้าม พร้อมตอบโต้ทุกฝ่ายที่คว่ำบาตรตน

ประธานาธิบดีเบลารุส อเลกซานเดอร์ ลูคาเชนโก ได้มีการแสดงออกทางสาธารณะครั้งแรกเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวเรื่องบินรบบินประกบเครื่องบินพาณิชย์เพื่อบังคับลงจอดก่อนเข้าจับกุมตัว โรมัน โพตาเซวิช ผู้สื่อข่าวที่อยู่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลว่า รัฐบาลดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายและเป็นไปตามบรรทัดฐานสากล ลูคาเชนโก อ้างว่าได้มีการคาดการณ์ไว้ว่าผู้ประสงค์ร้ายทั้งจากนอกและในประเทศ ได้เปลี่ยนวิธีการโจมตีรัฐ และเขาต้องการปกป้องผู้คน ด้วยการเปลี่ยนเส้นทางการบิน เขาขอปฏิเสธถึงเรื่องการบังคับให้เครื่องบินลงจอด ทั้งนี้ ลูคาเชนโกได้มีการกล่าวหาบรรดานักวิจารณ์ว่าพยายามใช้เรื่องนี้ เพื่อบ่อนทำลายกฎของเขาที่มีมายาวนาน 27 ปี

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีลูคาเชนโก ได้สาบานว่าจะตอบโต้อย่างรุนแรงในมาตราการคว่ำบาตรหรือการยั่วยุใดๆ โดยขู่ว่าจะทำให้การควบคุมชายแดนของประเทศอ่อนแอลง

ด้านรัสเซีย ซึ่งให้การสนับสนุนด้านความปลอดภัยทางการทูตและการเงินแก่เบลารุส ได้มองว่าคำอธิบายของประธานาธิบดีแห่งเบลารุสเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลและควรให้ความไว้วางใจในคำอธิบายนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก