ภูเขาไฟคองโก ทำ 20,000 คนไร้บ้าน

ภูเขาไฟคองโก ทำ 20,000 คนไร้บ้าน

จากเหตุภูเขาไฟที่คองโกระเบิดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ลาวาที่ไหลลงมาได้ทำลายบ้านเรือนเสียหายหนัก ผู้คนต้องอพยพหนีตายหลายพันคน และสูญหายหลายสิบคน

องค์การสหประชาชาติ ได้มีรายงานว่า มีผู้คนมากกว่า 20,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย และยังคงสูญหายอีก 40 คน จากผลพวงของการปะทุของภูเขาไฟนีรากองโก ทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนหลายสิบคนและยังมีเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่เมืองใกล้ๆกัน

การปะทุของภูเขาไฟนีรากองเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จนมีลาวาไหล่ลงมาตามไหล่เขา ได้ทำลายบ้านเรือนเสียหายหลายร้อยหลัง ผู้คนต้องอพยพหนีตายหลายพันคน และยังไหลเข้าไปในสนามบินโกม่า ซึ่งเป็นศูนย์กลางหลักสำหรับการปฏิบัติการช่วยเหลือทางตะวันออกของคองโก

สำนักงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า กลุ่มเถ้าถ่านที่เกิดขึ้นได้ปิดสนามบินโกม่า และ บุคาวู และมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ

การปะทุของภูเขาไฟ ยังทำให้เกิดแผ่นดินไวทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางกว่า 200 ครั้ง จนทำให้เกิดตึกถล่ม และรอยแตกร้าวตามอาคารและถนนในเมืองโกม่า ซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาไฟ นีรากองโก เพียง 15 กิโลเมตร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก