“นายกฯ”สั่ง ศบค.ปรับแผนลงทะเบียนวัคซีน ชะลอแอปฯหมอพร้อม ใช้แอปฯของจังหวัดเสริมแทน

“นายกฯ”สั่ง ศบค.ปรับแผนลงทะเบียนวัคซีน ชะลอแอปฯหมอพร้อม ใช้แอปฯของจังหวัดเสริมแทน

“นายกฯ”สั่งศบค.ปรับแผนลงทะเบียนฉีดวัคซีน ชะลอแอปณหมอพร้อม ใช้แอปฯของจว.เสริม ยันกลุ่มลงไปแล้วได้ฉีดตามเดิม พร้อมปรับเกณฑ์จัดสรรวัคซีนให้สอดคล้องสถานการณ์

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงข่าวประจำวันตอนหนึ่งระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ ได้สั่งการผ่านเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช.ได้หารือใน 2 ประเด็น ได้แก่ 1. การลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขอให้ชะลอการลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมไปก่อน โดยจากนี้แอปพลิเคชั่นหมอพร้อมจะใช้สำหรับการติตดามการฉีด และออกใบรับรองการฉีดวัคซีน ส่วนการลงทะเบียนเพื่อให้มีทางเลือกประชานหลากหลายมากขึ้น แต่ละจังหวัดก็เริ่มมีแอปพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกการลงทะเบียนของประชาชน เช่น ภูเก็ต กรุงเทพมหานคร และนนทบุรี จากนี้การลงทะเบียนจะไม่เป็นคอขวด อย่างไรก็ดีกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปี และผู้มีโรคประจำตัว 7 โรคที่ ลงทะเบียนกับระบบหมอพร้อมไว้แล้ว จะได้รับวัคซีนตามวันเวลาที่เหมาะสม และเป็นลำดับต้นๆ

2.แผนการแจกจ่ายวัคซีน เดิมใช้เกณฑ์จังหวัดจองเท่าไหร่ จัดสรรโควต้าไปตามนั้น แต่ปรากฎว่าบางจังหวัดจองจำนวนมาก แต่มีผู้ติดเชื้อน้อย ดังนั้นเพื่อปรับให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ต้องมีเกณฑ์อื่นๆเพิ่มเติม เช่น
1.อัตราการติดเชื้อที่เปลี่ยนแปลงรายวัน อาทิ เพชรบุรี ที่มีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ต้องเพิ่มโควตา เพื่อควบคุมโรค
2.แง่มุมด้านเศษฐกิจ การท่องเที่ยว
และ3.กลุ่มบุคคลเสี่ยง เช่น แรงงานในแคมป์ คนขับแท็กซี่ ที่ต้องได้วัคซีนเป็นกลุ่มเฉพาะ

ฉะนั้นแผนการแจกจ่ายวัคซีนจะถูกปรับใหม่ โดยใช้หลายเกณฑ์ ซึ่งผอ.ศบค.รับทุกข้อเสนอ จึงนำมาสู่การจัดสรรใหม่ และเราพยายามทำให้ดีที่สุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก