จุรินทร์ ตรวจความพร้อมรพ.สนามบ้านวิทย์ฯ เพื่อคนพิการ

จุรินทร์ ตรวจความพร้อมรพ.สนามบ้านวิทย์ฯ เพื่อคนพิการ

กรุงเทพฯ 27 พ.ค.- "จุรินทร์"  ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร เพื่อคนพิการ  พร้อมเปิด 1 มิ.ย.นี้ เผย เดินหน้า ผลักดัน ผู้พิการฉีดวัคซีนโควิด

ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ในฐานะ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ พร้อมด้วย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี คณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และนายกสมาคมผู้พิการ ลงพื้นที่ตรวจความพร้อม การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร เพื่อคนพิการ ซึ่งเป็นการบูรณาการทำงานโดย 3 กระทรวงหลัก ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข , กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

73191

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาล ได้เล็งเห็นปัญหาในช่วงโควิด-19 ที่กระทบต่อผู้พิการ มีการต่ออายุบัตรผู้พิการ ค่อนข้างลำบาก ในการเดินทาง ก็ได้มีมติต่ออายุบัตรผู้พิการ ไปอีก 6 เดือน หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่เรื่องเล็กที่รัฐบาลได้ขยายอายุบัตรผู้พิการ เพื่อให้ผู้พิการสามารถรับสวัสดิการต่าง ๆ ของผู้พิการได้เพิ่ม รัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ปัจจุบันการป่วยจากการติดเชื้อ COVID-19 ในกลุ่มคนพิการ แม้จะมีจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับประชากรกลุ่มทั่วไป การดูแลผู้พิการเป็นเรื่องที่แตกต่างจากคนทั่วไป ทั้งนี้ โรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะให้การดูแลทั้งคนพิการและครอบครัว ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก และ จะเป็นโรงพยาบาลสนามต้นแบบเพื่อผู้พิการแห่งแรก คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการ ในวันที่ 1 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

S 434987017

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากการเดินตรวจ 220 เตียงในโรงพยาบาลสนาม เพื่อผู้พิการ ถือว่าได้เตรียมความพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ทุกอย่างพร้อม ทั้งเครื่องมือและบุคคลการทางการแพทย์ ใครที่เป็นผู้พิการที่มีความเสี่ยงหรือติดเชื้อโควิด-19 ก็สามารถประสานมาได้ที่เบอร์ 1668 เมื่อถามว่าจำนวนเตียง 220 เตียงที่มีอยู่ในโรงพยาบาลสนาม เพื่อผู้พิการแห่งนี้ หากเตียงเต็ม จะสามารถเพิ่มเตียงได้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า สามารถทำได้ พร้อมกับดูความจำเป็น ควบคู่ไปด้วย และ ถ้าหากที่นี่เต็ม อาจมีการเปิดโรงพยาบาลสนาม เพื่อผู้พิการ แหล่งที่สองเพิ่มขึ้น

ส่วนความคืบหน้าการผลักดันให้ผู้พิการได้เข้ารับการฉีดวัคซีน ที่เสนอ ศบค.ไป มีความคืบหน้าอย่างไรนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตอนนี้ มอบให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นคนประสานงานเรื่องนี้ต่อไป

S 435011586

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ถือเป็นโมเดลระดับภูมิภาค ในการดูแลผู้พิการที่ป่วยด้วยโรคไวรัสโควิด19 ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มาก สามารถรองรับผู้ป่วยพิการได้จำนวน 224 เตียง และความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ มีการใช้นวัตกรรมและระบบเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยระหว่างการรักษาตัว อาทิ รถเข็นบังคับระยะไกลส่งของให้ผู้ป่วยโควิด19 เครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวีซี เพื่อลดการแพร่เชื้อ ระบบTTRS (เครื่องช่วยสื่อสารสำหรับคนหูหนวก) เปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ ทั้งนี้ผู้พิการที่ติดเชื้อโควิด19 สามารถติดต่อรับการดูแลได้หลายช่องทาง กล่าวคือ ผ่านสายด่วนสาธารณสุข 1668 ศูนย์บริการช่วยเหลือสังคมสายด่วน 1300 และสายด่วนคนพิการ 1479 รวมถึงแอปพลิเคชั่น TTRS กรณีคนพิการทางการได้ยินและสื่อความหมาย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก