นายกฯ กำชับทุกกระทรวงตั้งทีมแจงเฟคนิวส์

นายกฯ กำชับทุกกระทรวงตั้งทีมแจงเฟคนิวส์

กรุงเทพฯ 25 พ.ค.- นายกรัฐมนตรี สั่งทุกกระทรวง รวบรวมผลการดำเนินงานของรัฐบาลเผยแพร่สร้างการรับรู้ให้ประชาชนอย่างทั่วถึง พร้อมกำชับทุกกระทรวงตั้งทีมชี้แจงเฟคนิวส์ อย่างทันท่วงที ป้องกันประชาชนสับสน ตื่นตระหนก โดยเฉพาะเรื่องโควิค 19

รายงานข่าวจากผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาลว่า ช่วงท้ายของการประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบ วิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อ่านรายงานผลการแจ้งความ การดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง บิดเบือนข่าวสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเฟคนิวส์ โควิด-19 ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ซึ่งในรายงานมีกรณีของนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาในคดีมาตรา 1 12 รวมอยู่ด้วย

ขณะที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เปิดเผยว่า วันนี้กระทรวงได้รายงานการดำเนินคดีผู้ที่ปล่อยข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์ รวมถึงผู้ที่ทำผิดกฎหมายทางโซเชียลมีเดีย โดยจะมุ่งเน้นผู้ที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมากและเล่นพวกตัวใหญ่เป็นหลัก เนื่องจากมีผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชน รวมถึงได้รายงานผลการดำเนินงานของกระทรวงดีอีเอส ที่เป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ หลายเรื่อง เช่นระบบ e-Service , e-office การเปิดใช้ระบบ คลาวน์กลางภาครัฐ ระบบ 5G รวมถึงศูนย์ดิจิทัลชุมชนและอีกหลายโครงการ ทำเป็นวีดีทัศน์รวบรวมผลงาน ที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ได้มีการขับเคลื่อนพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่ได้เป็นไปตามที่หลายฝ่ายบอกว่าไม่เห็นทำอะไร

นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทุกกระทรวงนำเสนอผลงานของแต่ละกระทรวงที่เห็นเป็นรูปธรรมสร้างการรับรู้ให้ประชาชนด้วย ว่ารัฐบาลทำอะไรเพื่อประเทศมาบ้าง ซึ่งก็มีแค่บางกระทรวงที่ทำแต่อีกหลายกระทรวงยังไม่ค่อยดำเนินการ นอกจากนี้ยังได้กำชับทุกกระทรวงให้มีทีมแก้ข่าวปลอม เพื่อชี้แจงและอธิบายข้อเท็จจริงให้กับประชาชนได้รู้อย่างทันสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนหรือตื่นตระหนกโดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ระบาด และเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก