การันตีพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านไม่ขัดรธน

การันตีพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านไม่ขัดรธน

กรุงเทพฯ 25 พ.ค.- “คำนูณ” การันตี รัฐบาลออกพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ไม่ขัด รธน. แต่ “ส.ส.-ส.ว.” มีสิทธิยื่นตีความ

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท ว่า การออกพ.ร.ก. ฉบับดังกล่าว ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 และ มาตราา 140 ประกอบพ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 มาตรา 53 ที่กำหนดให้รัฐบาลสามารถกู้เงินได้ โดยให้กระทรวงการคลังดำเนินการ ทั้งนี้กำหนดให้ดำเนินการเฉพาะกรณีที่มีความจําเป็นที่จะต้องดําเนินการโดยเร่งด่วนและอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติของประเทศ โดยไม่อาจตั้งงบประมาณรายจ่ายประจําปีได้ทัน ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าควรรอการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 65 นั้น แต่ข้อเท็จจริงพบว่า การเบิกจ่ายงบฯ ปี 65 จะเกินขึ้นวันที่ 1 ตุลาคม 2564 และหากจะให้กู้เงินผ่านพ.ร.บ.งบฯ 65 ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นงบประมาณขาดดุล และการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลนั้นใกล้เต็มวงเงินที่ พ.ร.บ.ว่าด้วยการบริหารหนี้สาธารณะ พ.ศ. 2548 อนุญาตให้ทำ

นายคำนูณ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทจะเข้าสภาฯ เมื่อใด แต่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 173 ส.ส. หรือ ส.ว. มีสิทธิเสนอความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ แต่เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยได้เพียงว่ากรณีดังกล่าวเป็นไปเพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือปกป้องภัยพิบัติสาธารณะ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 172 วรรคหนึ่ง หรือไม่เท่านั้น ไม่มีอำนาจวินิจฉัยว่าเป็นกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นรีบด่วนอันมิอาจจะหลีกเลี่ยงได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 วรรคสอง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก