พบแม่บ้านสภาฯ ติดโควิด

พบแม่บ้านสภาฯ ติดโควิด

กรุงเทพฯ 25 พ.ค.- “นพ.สุกิจ” ขออย่าตระหนก กรณีพบแม่บ้านสภาฯ ติดโควิด พบไทม์ไลน์มาฉีดวัคซีนด้วย ด้านโฆษกสำนักเลขาสภาฯ แจง นำแม่บ้านสภาฯ เข้ารักษาตัวแล้ว เตรียมประสาน กระทรวงสาธารณสุข swab test ข้าราชการ กลุ่มเสี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประกาศจากสำนักบริการทางการแพทย์ ประจำรัฐสภา แจ้งให้ข้าราชการ พนักงานและบุคคลที่เข้ารับการฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ช่วงเวลา 10.00 น. รายงานตัวต่อสำนักบริการทางการแพทย์ด่วน เนื่องจากในวันและช่วงเวลาดังกล่าวนั้น พบแม่บ้านของสภาฯ ซึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ คือติดเชื้อ และตามไทม์ไลน์พบว่าเป็นผู้ที่ได้บัตรคิวลำดับที่ 150 เข้าวัดความดันและรับบัตรนัดฉีดวัคซีนเข้มที่ 2 ในช่องที่ 3-4

นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และทราบว่าแม่บ้านที่ติดเชื้อ เป็นภรรยาของคนในแคมป์คนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาที่พบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากก่อนหน้านี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นจากหัวหน้าแม่บ้าน ทราบว่าแม่บ้านคนดังกล่าวไม่สุงสิงกับบุคคลอื่น รับประทานอาคารคนเดียว ส่วนการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 22- 23 พฤษภาคมที่สำนักงานเลขาธิการสภาฯ จัดให้บริการนั้น มีมาตรการเว้นระยะห่างดีเยี่ยม จึงมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่มีการแพร่กระจายเชื้อ แต่จะมีช่วงจังหวะที่รอผลหลังการฉีดเท่านั้นที่รอนาน แต่เพื่อความไม่ประมาท จึงได้แจ้งไปยังบุคคลที่คาดว่าอยู่ใกล้ชิดให้รับทราบแล้ว เบื้องต้นคาดว่าช่วงบ่ายจะทราบจำนวน

“วันที่สภาฯ ฉีดวัคซีนนั้น ได้รับคำชมว่าจัดการเว้นระยะห่างได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ให้บริการฉีดวัคซีนนั้น ทราบว่าได้รับการฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้ว จึงมั่นใจไม่กระจายเชื้อ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวผมขอให้อย่าตระหนก เพราะสภาฯ มีมาตรการดูแลและเข้มงวดเรื่องกันโรคตามมาตรฐานของสาธารณสุข” นพ.สุกิจ กล่าว

น.ส.ศุภพรรัตน์ สุขพุ่ม ที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติ ในฐานะโฆษกสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี แม่บ้านรัฐสภาติดเชื้อโควิด-19 ว่า เป็นแม่บ้านทำงานรักษาความสะอาดบริเวณชั้น 1 ในส่วนออฟฟิศ อาคาร ส.ส. โดยแม่บ้าน 1 คนจะรับผิดชอบพื้นที่ 200 ตารางเมตร ซึ่งทางสภาทราบภายหลังว่าแม่บ้านคนดังกล่าวมีสามีอยู่ที่แคมป์คนงานที่มาก่อสร้างอาคารรัฐสภา และได้ทราบผลว่าติดเชื้อหลังจากที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่าแม่บ้านคนดังกล่าวไป swab test มา ทางด้านสำนักงานฯ เตรียมประสานสาธารณสุขมาตรวจหาเชื้อข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แบบ swab test ในบริเวณที่แม่บ้านคนดังกล่าวปฏิบัติหน้าที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในรัฐสภา โดยขณะนี้แม่บ้านคนดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวนการรักษาเรียบร้อย

น.ส.ศุภพรรัตน์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่พบคนงานในแคมป์คนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาติดเชื้อโควิด-19 ว่า คนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาที่อยู่ในแคมป์ดังกล่าวจำนวน 515 คนที่ติดโควิด-19 ภายในวันนี้จะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามในส่วนของโรงเรียนเขตนนทบุรี รพ.พระนั่งเกล้า และโรงพยาบาลในเครือข่ายตามประกาศของ จ.นนทบุรี ส่วนคนงานจำนวน 400 กว่าคนที่ยังไม่ได้ติดเชื้อและอยู่ในแคมป์ จะใช้ระบบซีลคือมีการกักตัว ไม่ให้เข้า-ออกจากแคมป์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก