ไม่ถึง 7 แสนล.! ราชกิจจาประกาศ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล. สู้โควิด

ไม่ถึง 7 แสนล.! ราชกิจจาประกาศ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล. สู้โควิด

ไม่ถึง 7 แสนล.! ราชกิจจาประกาศ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล. สู้โควิด

เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564

โดยสาระสำคัญคือ มาตรา 3 เพื่อประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กระทรวงการคลังโดยอนุมัติคณะรัฐมนตรี มีอำนาจกู้เงินบาทหรือเงินตราต่างประเทศ หรือออกตราสารหนี้ ในนามรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย มีมูลค่ารวมกันไม่เกิน 5 แสนล้านบาท โดยต้องลงนามในสัญญากู้เงิน หรือออกตราสารหนี้ ภายในวันที่ 30 กันยายน 2564 ขณะที่มาตรา 5 บัญญัติให้ การกู้เงินตามพระราชกำหนดนี้ต้องนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 , เพื่อช่วยเหลือเยียวยา และชดเชยให้แก่ประชาชนทุกสาขาอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้มาตรา 6 กำหนดว่า การกู้เงิน ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติเท่าที่จำเป็น โดยคำนึงถึงขีดความสามารถของรัฐในการชำระหนี้คืนด้วย ส่วนมาตรา 7 ให้คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ตามพระราชกำหนดกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท มีหน้าที่และอำนาจในการพิจารณากลั่นกรองเพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณา

ทั้งนี้บัญชีแนบท้ายของพระราชกำหนดฉบับนี้ ได้กำหนดแผนงานโครงการการใช้เงินกู้ดังนี้ 1.เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษา วัคซีน และการวิจัยพัฒนาผลิตวัคซีนในประเทศ รวมทั้งการปรับปรุงสถานพยาบาลสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท 2.เพื่อใช้จ่ายในการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน และช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพทุกสาขาอาชีพ วงเงิน 3 แสนล้านบาท และ 3.ใช้จ่ายสำหรับแผนงานหรือโครงการเพื่อรักษาระดับการจ้างงานของผู้ประกอบการ กระตุ้นการลงทุน และการบริโภคในระบบเศรษฐกิจของประเทศ วงเงิน 1.7 แสนล้านบาท

สำหรับพระราชกำหนดกู้เงิน 5 แสนล้าน ฉบับนี้ ได้ถูกปรับลดวงเงินการกู้ จากเดิมที่กำหนดไว้ 7 แสนล้านบาท

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก