ร้านอาหารรอลุ้น 28 พ.ค. “จุรินทร์”คุยแพลทฟอร์มเดลิเวอรี่ ขอลดค่า GP เหลือ 20%,  25%

ร้านอาหารรอลุ้น 28 พ.ค. “จุรินทร์”คุยแพลทฟอร์มเดลิเวอรี่ ขอลดค่า GP เหลือ 20%,  25%

รมว.พาณิชย์ เตรียมหารือแพลทฟอร์มเดลิเวอรี่ 28 พ.ค. ขอลดค่า GP ลงจาก 30% พร้อมเป็นตัวกลางจัดแมทชิ่งร้านอาหารพบธนาคาร หวังช่วยผู้ประกอบการได้เงินกู้ต่อลมหายใจ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ TOPNEWS ว่า  วันที่ 28 พ.ค.นี้ จะเชิญตัวแทนร้านอาหาร ธนาคารที่ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ย ปลอดหลักทรัพย์ มาหารือกันกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อช่วยร้านอาหารเป็นการเฉพาะ โดยจะขอ 2 เรื่อง ดังนี้

  1. ขอให้แพลทฟอร์มผู้ให้บริการส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ ลดค่าส่วนแบ่งการขาย หรือ Gross Profit(GP) จาก 30% ลงมาเหลือ 20% , 25% ซึ่งจะมีการเจรจากันขั้นสุดท้าย ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มรายได้ให้ร้านอาหาร หรืออาจจะมีผลให้ลดราคาอาหารให้กับผู้บริโภคบางส่วนได้ด้วย
  2. จัดแมทชิ่งให้ร้านอาหารมาพบกับธนาคาร โดยมีกระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพ เป็นตัวกลางในการเจรจา ทั้งเจรจาออฟไลน์ บนพื้นที่ที่กำหนด หรือเจรจาผ่านจอ คือออนไลน์ เพื่อช่วยให้ร้านอาหารสามารถกู้เงินได้จำนวนหนึ่ง โดยปลอดดอกเบี้ย หรือดอกเบี้ยต่ำ หรือไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์ เป็นต้น

นายจุรินทร์ กล่าวว่า โครงการเงินกู้ดังกล่าว ธนาคารที่จะมาร่วมก็มีวงเงินกู้จากเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทของรัฐบาลอยู่แล้ว แต่ว่าร้านอาหารเข้าถึงได้ยาก หรือไม่มีโอกาสเข้าถึง กระทรวงพาณิชย์เลยจะเป็นตัวกลางจัดเวทีให้พบกัน ให้ได้เข้าถึง เศรษฐกิจจะได้หมุนเวียนต่อไปได้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก