จี้ตรวจคัดกรองแรงงานทุกแคมป์ที่เข้ารัฐสภา

จี้ตรวจคัดกรองแรงงานทุกแคมป์ที่เข้ารัฐสภา

กรุงเทพฯ 24 พ.ค.- ‘ธณิกานต์’ จี้ บริษัทผู้รับเหมาตรวจคัดกรองทุกแคมป์ที่จะมาก่อสร้างรัฐสภาฯ  ขอบคุณรัฐสภาที่สั่งหยุดคนงานก่อนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ในเขตดุสิต

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ หารือกับ นายดิชา คงศรี ผู้อำนวยการเขตดุสิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่รัฐสภา กรณีมีการตรวจเชิงรุกแคมป์คนงานก่อสร้าง บริษัท ซิโน ไทย จำกัด มหาชน ถนนพิบูลสงคราม ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นแคมป์คนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พบผู้ติดเชื้อถึง 519 คน

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า เบื้องต้นพบว่ารัฐสภาฯ มีคำสั่งให้คนงานก่อสร้างในรัฐสภาทั้งหมดหยุดการดำเนินงานตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา รอจนกว่าจะมีการตรวจคัดกรองคนงานทั้งหมดและมั่นใจในความปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเตรียมเปิดสมัยประชุมสภาวันที่ 27 พ.ค.นี้ และยืนยันได้ว่าไร้คนงานเข้ามาในรัฐสภาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ต้องขอบคุณรัฐสภาที่เข้าใจถึงข้อกังวลต่าง ๆ อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบขณะนี้รัฐสภาและบริษัทที่รับผิดชอบ เตรียมคนงานจากแคมป์สวนหลวง มาทำงานแทนแคมป์นนทบุรี ที่ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อ 519 ราย

“ตนมองว่าตรงนี้ หากจะมีแคมป์ไหนมาแทนแคมป์ไหนจริง หน่วยงานบริษัทรับเหมาเอกชนที่จะนำคนงานเข้าพื้นที่ก่อสร้างหรือจะมีการขนย้ายคนงานจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ต้องมีมาตรการตรวจคัดกรองที่เข้มข้นมากขึ้น มีใบรับรองการตรวจว่าไม่พบเชื้อ และต้องมีระบบฐานข้อมูลคนงานที่ชัดเจน ระบุตัวตนได้ทุกแคมป์ และยิ่งขณะนี้ที่รัฐสภาฯ มีคนงานจำนวนมากในการเข้ามาทำงานหมุนเวียนกันตลอด มาตราการตรงนี้จึงสำคัญมาก” น.ส.ธณิกานต์ กล่าว

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า สำหรับการวางแนวทางการป้องกันเชิงรุกในเขตดุสิต บริเวณรัฐสภาฯ วันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) ตนจะลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เพื่อเตรียมพื้นที่การตรวจคัดกรองคนงานก่อสร้างรัฐสภาทั้งหมด ซึ่งขณะนี้กำลังประสานขอจำนวนคนงานทั้งหมดเพื่อเข้าสู่ระบบคัดกรอง คาดว่าวันพุธที่ 26 นี้ จะสามารถขอนำรถพระราชทานมาเพื่อตรวจคัดกรองที่รัฐสภาได้

Timeline การดำเนินงาน การตรวจคัดกรองคนงานรัฐสภา เขตดุสิต
ศุกร์ 21 พ.ค. มีกระทรวงแรงงานและกระทรวงสาธารณสุข สั่งล็อกดาวน์ ควบคุมพื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้างนนทบุรี เพราะมีรายงานข่าวหวั่นคัสเตอร์ใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย
เสาร์ 22 พ.ค. กระทรวงสาธารณสุข โดย สปคม. กรมควบคุมโรค ได้ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกคนงานก่อสร้างทุกคนในแคมป์นนทบุรีทั้งแคมป์
อาทิตย์ 23 พ.ค. รัฐสภา สั่งหยุดคนงานก่อสร้างทั้งหมดไม่ให้เข้า เพื่อความปลอดภัย
จันทร์ 24 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อจำนวน 519 ราย จากการตรวจคัดกรองแคมป์คนงานก่อสร้างนนทบุรี
อังคาร 25 พ.ค. ส.ส.ธณิกานต์ พร้อมสำนักเลขาฯ รัฐสภา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ เตรียมจุดตรวจคัดกรอง
พุธ 26 พ.ค. ตรวจคัดกรองคนงานก่อนสร้างรัฐสภา โดยรถพระราชทาน ณ อาคารจอดรถด้านหลัง ศูนย์บริการสาธารณสุข 38 ซึ่งอยู่ในศูนย์ราชการเกียกกาย ติดกับอาคารรัฐสภา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก