“หมอมนูญ”เผย เชื้อโควิด สายพันธุ์อังกฤษ น่าเป็นห่วงมากกว่าสายพันธุ์อินเดีย

“หมอมนูญ”เผย เชื้อโควิด สายพันธุ์อังกฤษ น่าเป็นห่วงมากกว่าสายพันธุ์อินเดีย

"หมอมนูญ"เผย เชื้อโควิด สายพันธุ์อังกฤษ น่าเป็นห่วงมากกว่าสายพันธุ์อินเดีย คาด เป็นไปได้ที่ อาจเกิดการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ไทย หากเชื้อยังระบาดอยู่ทั่วประเทศ

หลังจากที่ เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย เข้ามาระบาดในประเทศไทย หลังจากที่ กรมควบคุมโรค ได้ทำการสุ่มตรวจผู้ติดเชื้อในแคมป์คนงาน ย่านหลักสี่ และพบว่ามีคนงานทั้งชาวไทย และแรงงานข้ามชาติ ซึ่งได้สร้างความกังวลใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ นอกจากนี้ ยังพบว่า สายพันธุ์แอฟริกา ที่พบว่า เข้ามาในประเทศไทย โดยพบในชายไทย อายุ 32 ปี ชาว อ.ตากใบ จ.นราธิวาส จากภรรยาที่ลักกลอบเข้าไทยจากมาเลเซีย ทำให้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกนี้ อยู่ในสถานการณ์ที่หลาย ๆ คน หวาดวิตกกันอย่างมาก

โดยวันนี้ ผู้สื่อข่าว TOP NEWS ได้สัมภาษณ์ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทาง ด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ถึงการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียที่เข้าสู่ประเทศไทยแล้วนั้น โดย นพ.มนูญ อธิบายให้ฟังว่า เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ที่พบในแคมป์คนงาน ย่านหลักสี่ เกิดจาก คนงานที่มีแรงงานข้ามชาติ ปะปนอยู่ในแคมป์คนงาน จึงอาจทำให้เกิดการระบาดขึ้นภายในแคมป์ ซึ่งสายพันธุ์อินเดียนั้น ติดต่อกันได้ง่ายและทำให้เกิดการระบาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่เนื่องจากว่า ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นต้นกำเนิดสายพันธุ์นี้ จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า มีการกลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ใด จึงไม่สามารถระบุได้ว่า เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย จะมีความรุนแรงในระดับใด และเนื่องจาก ทรัพยากรบุคคลที่มีจำนวนมากและอยู่กันอย่างแออัด จึงทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า ความอันตรายของสายพันธุ์อินเดีย คือ การติดต่อกันได้ง่ายมาก ๆ ฉะนั้น การความรุนแรงของสายพันธุ์อินเดียในประเทศไทย จึงไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับสายพันธุ์อังกฤษ ที่คนไทยกับลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ และหากยังมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ และมีหลากหลายสายพันธุ์ จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการกลายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์ไทยได้ จึงต้องเร่งให้การระบาดของเชื้อทุกสายพันธุ์ ลดลงโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ อยากให้ทุกคน เฝ้าระวังสายพันธุ์อังกฤษ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ติดเชื้อได้ง่าย ไม่แสดงอาการ และมีเชื้อที่รุนแรงที่สุดในตอนนี้ ส่วน สายพันธุ์อินเดีย และสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ความรุนแรงในตอนนี้ คาดว่า ยังไม่รุนแรงมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม ยังอยากให้ทุกคน สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ และทำการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด ซึ่งวัคซีนทั้ง 2 ตัว คือ ซิโนแวค และ แอสตราเซเนกา สามารถป้องกันการติดเชื้อ สายพันธุ์อังกฤษและอินเดียได้ แต่อาจจะยังไม่สามารถป้องกันสายพันธุ์ใหม่ ๆ อาทิ อัฟริกาใต้ หรือ บราซิล ได้ดีพอ แต่สามารถป้องกันไม่ให้เชื้อลุกลามได้เร็ว และช่วยป้องกันการเสียชีวิตลงได้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก