พบโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จากคลัสเตอร์ตากใบ เพิ่มอีก

พบโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จากคลัสเตอร์ตากใบ เพิ่มอีก

ผลแล็บ พบโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จากคลัสเตอร์ตากใบ เพิ่มอีก

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลแล็บของรพ.รามาธิบดี ตรวจหาเชื้อกลายพันธุ์ในผู้ป่วยโรคโควิด-19 อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ทำให้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ 3 รายตามที่รายงานไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพที่ 12 สงขลา ได้ขอให้พื้นที่ส่งตัวอย่างเชื้อจากพื้นที่ต่างๆ มาตรวจหาสายพันธุ์เพิ่มเติม โดยส่งมา 18 ตัวอย่าง แต่สามารถตรวจได้แค่ 15 ตัวอย่าง ผลการตรวจพบว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ 8 ตัวอย่าง สายพันธุ์อังกฤษ 7 ตัวอย่าง โดยเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้พบว่ามาจากพื้นที่เดียวกัน คือ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส จากนี้จะมีการตรวจสอบต่อว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร แต่เชื่อว่าน่าจะมาจากแหล่งเดียวกันกับ 3 รายแรก ขณะนี้ ได้แจ้งไปยังผู้ตรวจราชราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 12 เพื่อขอให้ดำเนินการเก็บตัวอย่างเชื้อจากจังหวัดรอบๆ มาตรวจเพิ่มเติม เพื่อจะดูว่าเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้มีการกระจายออกไปหรือไม่

สำหรับการตรวจหาเชื้อสายพันธุ์อินเดียในกรุงเทพมหานครนั้น ขณะนี้ยังพบว่ามีรายงานการติดเชื้อสายพันธุ์อินเดียเพิ่มเติม อยู่ระหว่างการเก็บตัวอย่างจากหลายๆ พื้นที่ โดยเฉพาะแคมป์คนงานก่อสร้าง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก