“ราชทัณฑ์” แจง อย่าเชื่อข่าวปลอม ปล่อยนักโทษ 38,000 คน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจง อย่าหลงเชื่อข้อมูลเท็จ เกี่ยวกับการปล่อยนักโทษ 38,000 คน

วันที่ 24 พ.ค. 64 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีที่มีการส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จ ทางช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยมีเนื้อหาอ้างความห่วงใย ว่าจะมีการปล่อยตัวนักโทษ 38,000 คน เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในวันที่ 3 มิถุนายน 2564 จึงแจ้งเตือนขอให้ประชาชนอย่าประมาท เพราะเป็นกลุ่มนักโทษคดียาเสพติด และคดีเกี่ยวกับทรัพย์ที่มักก่อเหตุซ้ำสูง ถือเป็นกลุ่มคนอันตรายนั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่าข้อความดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยพบว่าเป็นข้อความลักษณะเดิมที่มักส่งต่อกันมาซ้ำๆ ต่อเนื่องหลายปี เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเนื้อหาบางส่วนให้ดูน่าเชื่อถือเหมือนเป็นปัจจุบัน จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้หลงเชื่อและงดเว้นการเผยแพร่ส่งต่ออันจะสร้างความเข้าใจผิดและตื่นตระหนกของสังคม

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้ยึดมั่นในกระบวนการบำบัดฟื้นฟู แก้ไขและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังที่ได้มาตรฐานและดำเนินการอย่างเป็นระบบครอบคลุมตั้งแต่ขณะอยู่ในเรือนจำ จนถึงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย และกลไกการช่วยเหลือผู้พ้นโทษในด้านต่างๆ ของศูนย์ประสานงานและส่งเสริมการมีงานทำ (Center for Assistance to Reintegration and Employment) หรือศูนย์ CARE ที่จัดตั้งขึ้นในเรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่ง เพื่อให้คนเหล่านี้สามารถกลับตนเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศได้ ที่ผ่านมา มีผู้พ้นโทษจำนวนมากประสบความสำเร็จในการกลับคืนสู่สังคมได้อย่างยั่งยืน ดำรงชีพโดยสุจริต ไม่หวนกลับมากระทำผิดซ้ำอีก ฉะนั้น จึงขอให้พี่น้องประชาชนโปรดเชื่อมั่นในกระบวนการเหล่านี้ของกรมราชทัณฑ์ พร้อมให้โอกาสผู้พ้นโทษได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เคยเปิดเผยกับทีมข่าว Top News ว่าเตรียมพักโทษให้กับนักโทษกลุ่มเปราะบางเป็นกรณีพิเศษ จะประกอบด้วยนักโทษสูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมพิจารณา ส่วนจำนวนนักโทษที่จะเข้าเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติมีเพียง 2-3 พันคนเท่านั้น และจะต้องผ่านการคัดกรองอย่างเข้มงวด จะไม่มีการพักโทษให้กับนักโทษในคดีสำคัญหรือร้ายแรง โดยมาตรการนี้เป็นไปเพื่อการลดความแออัดในเรือนจำ

 

185476738 3947541798633048 4431978525062308518 n

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก