อินเดียไม่ชอบคำว่าโควิด”สายพันธุ์อินเดีย” สั่งสื่อออนไลน์ลบ

อินเดียไม่ชอบคำว่าโควิด”สายพันธุ์อินเดีย” สั่งสื่อออนไลน์ลบ

รัฐบาลอินเดียสั่งสื่อออนไลน์ลบเนื้อหาที่พาดพิงและเรียกโควิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดียว่าโควิด “สายพันธุ์อินเดีย” ให้หมด

สำนักข่าว BBC รายงานโดยอ้างอิงสำนักข่าวท้องถิ่น The Press Trust of India เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเผยว่า กระทรวงเทคโนโลยีด้านข่าวสารและอิเลคทรอนิคส์อินเดียกล่าวว่าการที่องค์การอนามัยโลกหรือ WHO โยงไวรัสโควิดกลายพันธุ์ชนิด B.1.617 ว่าเป็นไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดีย หรือโยงประเทศอินเดียให้เกี่ยวข้องกับโควิดกลายพันธุ์ตัวนี้ถือเป็นข้อมูลที่ผิด และสั่งให้บริษัทผลิตสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียลบเนื้อหาที่โยงโควิดกลายพันธุ์ตัวนี้กับประเทศอินเดียให้หมดโดยทันที

รัฐบาลอินเดียถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิดระลอกสอง ซึ่งเริ่มรุนแรงขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลและเมื่อเดือนที่แล้วได้สั่งให้ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊คลบเนื้อหาและข่าวสารที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลออก อย่างไรก็ตามโซเชียลมีเดียกล่าวว่าเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะลบข้อมูลข่าวสารและเนื้อหาที่โยงโควิด “สายพันธุ์อินเดีย” ออกได้หมด เนื่องจากสถิติเดือนมกราคมที่ผ่านมาเผยว่าอินเดียมีการใช้ทวิตเตอร์มากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก

การใช้ชื่อประเทศเชื่อมโยงกับไวรัสโควิดกลายพันธุ์ถูกใช้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งโควิดสายพันธุ์อังกฤษและบราซิล ล่าสุดจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมที่อินเดียพุ่งทะลุ 26 ล้านคนไปแล้วในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตก็ใกล้แตะ 3 แสนคนแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก