เผยไทม์ไลน์-ต้นตอ ผู้ป่วยรายแรก “โควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้” โผล่ตากใบ

เผยไทม์ไลน์-ต้นตอ ผู้ป่วยรายแรก “โควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้” โผล่ตากใบ

เผยไทม์ไลน์-ต้นตอ ผู้ป่วยรายแรก "โควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้" โผล่ตากใบ

วันที่ 23 พ.ค.2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงถึงการพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกา ที่จังหวัดนราธิวาสว่า เป็นคลัสเตอร์เกาะสะท้อน อำเภอตากใบ มีผู้ป่วยทั้งหมด 83 ราย วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย โดยมีเพียง 3 ราย ที่พบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกา

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาทั้ง 3 ราย หายป่วยแล้ว ซึ่งพบว่าคลัสเตอร์ตากใบ เริ่มจากชายคนไทยอายุ 32 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว ปฏิเสธโรคประจำตัว พบประวัติเสี่ยงมีภรรยาชาวมาเลเซียเดินทางมาพร้อมแม่ของผู้ป่วยและบุตร ผ่านช่องทางธรรมชาติเพื่อมาเยี่ยมและพักในประเทศไทย ช่วงวันที่ 12 เม.ย.-4 พ.ค. และเดินทางกลับมาเลเซียไปแล้ว

โดยไทม์ไลน์ของชายไทย อายุ 32 ปี ในวันที่ 12 เม.ย. 64 มารดาผู้ป่วย ภรรยาและบุตร มาจากมาเลเซียมาเยี่ยมเนื่องจากโรงเรียนปิดเทอม (ทางช่องทางธรรมชาติ)

-วันที่ 26 เม.ย. 64 มีอาการไข้ ปวดเมื่อย ปวดท้อง ซื้อยามารับประทานเอง
-วันที่ 27 เม.ย. 64 มีอาการอาเจียน ปวดท้อง ไม่มีไข้ ไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่ง ในอ.ตากใบ แพทย์ฉีดยาให้
-วันที่ 28 เม.ย. 64 ไปหาหมอที่คลินิกเดิมและหมอฉีดยาให้
-วันที่ 30 เม.ย. 64 ไปรับการรักษาที่ รพ.ตากใบ Admit 1 คืน
-วันที่ 1 พ.ค. 64 ออกจากรพ.ตากใบ และไปคลินิกแห่งหนึ่ง ที่อ.เมืองนราธิวาส
-วันที่ 2 พ.ค. 64 รักษาหมอบ้าน ที่อ.เมืองนราธิวาส
-วันที่ 4 พ.ค. 64 มารดาผู้ป่วย ภรรยาและบุตร เดินทางกลับมาเลเซีย และผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่รพ.เอกชน ในจ.ยะลา ผลพบติดโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้
-วันที่ 5 พ.ค. 64 รพ.เอกชนในจ.ยะลา ส่งต่อรักษาที่รพ.นราธิวาสราชนครินทร์

ทั้งนี้สายพันธุ์แอฟริกาเป็นสายพันธุ์ที่เราให้ความสนใจ เพราะข้อมูลพบว่า การตอบสนองของวัคซีนต่อสายพันธุ์นี้อาจจะไม่ดีเท่ากับสายพันธุ์อื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามวัคซีนทุกชนิดสามารถลดอาการรุนแรง และการเสียชีวิตได้ จึงมีประโยชน์ที่จะให้วัคซีนในกรณีนี้ ส่วนความสามารถในการกระจายของโรคใกล้เคียงกับสายพันธุ์ที่พบในบ้านเรา ทั้งสายพันธุ์อังกฤษ และสายพันธุ์อินเดีย อีกทั้งความรุนแรงของโรคไม่ได้มากกว่าปกติ จะเห็นได้จากผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง อย่างไรก็ดีขณะนี้คลัสเตอร์เกาะสะท้อน จากมาตรการต่างๆที่ได้ดำเนินการ สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แนวโน้มไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติม

5343131

 

189471622 330791931872471 8578018594954994000 n

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก