จุรินทร์ นัด 28 พ.ค.แก้ปัญหาร้านอาหารได้รับผลกระทบจากโควิด-19

จุรินทร์ นัด 28 พ.ค.แก้ปัญหาร้านอาหารได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงเทพฯ 23 พ.ค.- "จุรินทร์" เตรียมนัด กลุ่มร้านอาหาร - เดลิเวอรี่ - ธนาคาร แก้ปัญหากรณีสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นซึ่งคิดค่า GP กับร้านอาหาร 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้กระทบต่อรายได้ของร้านอาหาร 28 พ.ค. นี้ ยังไม่ทราบ เซเว่นฯ เปิดร้านอาหารตามสั่ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงพื้นที่แจกจ่ายถุงยังชีพช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ หมู่บ้านเสนานิเวศน์ โครงการ2 พร้อมทั้ง กล่าวถึง กรณี รัฐบาลกู้เงิน 7 แสนล้านบาท เยียวยาสถานการณ์โควิด-19 ว่า เรื่องนี้เคยให้ความคิดเห็นไปแล้ว รัฐบาลต้องพิจารณาความจำเป็นทั้งสองด้าน ทั้งในด้านการแก้ไขปัญหาโควิด-19 และ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ควบคู่กันไป เพราะทั้งสองปัญหานี้ เป็นปัญหาที่เราต้องฟันฝ่าพาประเทศผ่านไปให้ได้ เงินกู้ที่จะมีการดำเนินการนั้น จะต้องมีการมุ่งเน้นในการแก้ปัญหา ทั้งสองส่วนไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี เซเว่นฯ เตรียมเปิดขายอาหารตามสั่ง หลายคนมองว่า เป็นการแย่งอาชีพประชาชน ทางกระทรวงพาณิชย์มองปัญหานี้อย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้ แต่ขณะนี้ ทางกระทรวงพาณิชย์ กำลังเร่งช่วยเหลือ ร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 และ ผู้บริโภคไม่น้อย ที่สั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น หรือ ระบบเดลิเวอรี่ต่าง ๆ ซึ่งแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่เหล่านี้ จะคิดค่าดำเนินการ หรือ ค่าGP ( Gross Profit ) กับ ทางร้านอาหาร 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้กระทบต่อรายได้ของร้านอาหารจากปัญหานี้ กระทรวงพาณิชย์ จึงช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ ซึ่งจะดำเนินการ 2 เรื่อง เรื่องที่หนึ่ง วันที่ 28 พฤษภาคมนี้ ตนได้ขอให้ทางกระทรวงพาณิชย์ เชิญ ผู้แทนร้านอาหารในกลุ่มต่าง ๆ มาหารือ ร่วมกับ เจ้าของแพลตฟอร์ม แอพลิเคชั่น เดลิเวอรี่ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง รวมถึง ธนาคารที่ปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำ มาหารือร่วมกัน และจะเคาะ 2 ประเด็น ประเด็นที่หนึ่ง คือ หาหนทางลดค่าดำเนินการเดลิเวอรี่ หรือ ค่า GP ( Gross Profit ) เพื่อให้ร้านอาหาร ได้มีรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อต่อลมหายใจให้ร้านอาหาร และ ประเด็นที่สอง คือ จะดำเนินการทำ แมทช์ชิ่งเงินกู้ ให้ร้านอาหารพบกับตัวแทนธนาคารดอกเบี้ยต่ำ หรือ ปลอดดอกเบี้ย ในรูปแบบไหน โดยจะดำเนินการในขอบเขตของกระทรวงพาณิชย์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก