อิสระ จี้รัฐดันซิโนเเวคเข้า WHO ลิสต์

อิสระ จี้รัฐดันซิโนเเวคเข้า WHO ลิสต์

กรุงเทพฯ 23 พ.ค.- "อิสระ"เเนะรัฐบาลควรเร่งหารือดัน "ซิโนเเวค"เข้า WHO ลิสต์ให้ได้ หลังมีรายงานยุโรป 27 ชาติ ยังไม่รับรองให้ผู้ฉีดซิโนเเวคเข้าประเทศ

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากกรณีที่มีสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพยุโรป 27 ประเทศ เตรียมเปิดให้ต่างชาติเข้าประเทศ แต่มีเงื่อนไขต้องเป็นผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม และวัคซีนที่ฉีดแล้วเดินทางเข้ายุโรปได้ต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ทั้งนี้ตามรายงานข่าวพบว่าไม่มีชื่อวัคซีน ซิโนแวค เพราะWHO ยังไม่รับรอง รวมถึงสปุตนิกวี โนวาแวกซ์ และโควาซิน ก็ไม่อยู่ในลิสต์รายชื่อวัคซีนที่ยุโรปไว้วางใจว่าฉีดแล้วเข้าประเทศได้เช่นกัน ตนมองว่าหากข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานก็เป็นประเด็นสำคัญของรัฐบาล เมื่อได้ตัดสินใจเลือกวัคซีนนี้แล้ว และย้อนเวลากลับไปเปลี่ยนยี่ห้อไม่ได้ แต่ในฐานะหนึ่งในผู้ซื้อหลักของวัคซีนตัวนี้ ควรต้องเร่งดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อผลักดัน หรือกดดันให้ซิโนเเวคดำเนินการจัดส่งเอกสารผลการศึกษาวิจัยต่าง ๆ ของตนเองตามที่ WHO ร้องขอ เพื่อให้ซิโนแวคเข้าไปอยู่ในบัญชี WHO Emergency Use Listing :EUL ให้ได้

” ถ้าทำได้ จะเป็นผลดีไม่ใช่เเค่ทำให้คนไทยมีความเชื่อมั่นต่อวัคซีนซิโนเเวคมากขึ้นเท่านั้น แต่เงื่อนไขเรื่องWHO ลิสต์ จะเป็นกุญเเจดอกสำคัญที่จะเปิดประตูความหวังของคนไทยที่ฉีดวัคซีนซิโนเเวค สามารถเดินทางเข้าไปทำธุรกรรม ทำธุรกิจ หรือนิติสัมพันธ์ต่าง ๆ ในประเทศต่าง ๆได้ ถ้าเรามองวิกฤติ ให้เป็นโอกาส รัฐบาลไทย ในฐานะหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ของ ซิโนเเวค เลือกใช้ซิโนเเวคในขณะที่หลาย ๆ ประเทศไม่ได้เลือกใช้ น่าจะมีเครดิตพอที่จะหารือ -กดดัน หรือร่วมผลักดันให้ซิโนเเวค เร่งวิจัยพัฒนาวัคซีน ทำทุกวิถีทางให้เข้าไปอยู่ใน WHO ลิสต์ให้ได้ นอกจากนี้หากทำได้ จะเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่จะเรียกศรัทธาให้รัฐบาลเองด้วย ” นายอิสระ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก