WHO เตือนแม้ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังไม่ควรเดินทางต่างประเทศ

WHO เตือนแม้ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังไม่ควรเดินทางต่างประเทศ

องค์การอนามัยโลกเบรคอียูที่มีแผนจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเดือนหน้า ชี้แม้วัคซีนโควิดสามารถป้องกันโควิดกลายพันธุ์ได้ก็จริง แต่ยังเสี่ยงเกินไปที่จะเดินทางไปต่างประเทศตอนนี้

นายฮานส์ คลูก ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ประจำภูมิภาคยุโรปออกมาเตือนชาติสมาชิกอียูให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศในตอนนี้ โดยบอกว่าแม้ตอนนี้อียูจะมีการฉีดวัคซีนโควิดมากขึ้น และวัคซีนสามารถป้องกันโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ต่างๆได้ รวมทั้งสายพันธุ์อินเดีย อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ขณะนี้ยังคงเปราะบางและเสี่ยงเกินไปที่จะปล่อยให้เดินทางข้ามประเทศ เพราะหากมีการติดเชื้อขึ้นมา มันจะระบาดไปอย่างรวดเร็วทั่วทั้งทวีปยุโรป และว่าวัคซีนอาจเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ แต่เราไม่ควรปล่อยให้ตัวเองตาบอดจากแสงสว่างนั้น

คลูกกล่าวว่าขณะนี้มีชาวยุโรปเพียง 11 % เท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 2 โดส อีก 23% ฉีดเพียงโดสเดียว ขณะที่รายงานชี้ว่าโควิดสายพันธุ์อินเดียพบแล้วในอย่างน้อย 26 ประเทศจากทั้งสิ้น 53 ประเทศในยุโรปขณะนี้

อย่างไรก็ตามสภาสหภาพยุโรปและผู้แทนจากสหภาพยุโรปอียูก็เดินหน้าผลักดันการเปิดประเทศต่อ โดยเมื่อวานนี้ประกาศในที่ประชุมว่าสมาชิกอียูบรรลุข้อตกลงเรื่องการจัดทำใบรับรองโควิดหรือวัคซีนพาสปอร์ตเพื่อเตรียมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในกลุ่มสมาชิกอียูด้วยกัน โดยพลเมืองจาก 27 ประเทศอียูสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้หลังจากได้รับวัคซีนพาสปอร์ตภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อแสดงถึงสถานภาพการฉีดวัคซีนหรือแสดงว่าตัวเองปลอดโควิด โดยโครงการเปิดประเทศอียูรับการท่องเที่ยวนี้จะต้องผ่านการอนุมัติอย่างเป็นทางการอีกทีในระหว่างการประชุมสภายุโรปอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 7-10 มิถุนายน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก