“กรมควบคุมโรค” แจงด่วน ผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 15 คน อาการไม่รุนแรง การันตีวัคซีนแอสตราเซเนกาเอาอยู่

“กรมควบคุมโรค” แจงด่วน ผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 15 คน อาการไม่รุนแรง การันตีวัคซีนแอสตราเซเนกาเอาอยู่

“กรมควบคุมโรค” เผยผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 15 คน อาการไม่รุนแรง การันตีวัคซีนแอสตราเซเนกาเอาอยู่

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค มีการพบผู้ติดเชื้อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียในประเทศไทยว่า สายพันธุ์อินเดีย ได้ค้นพบในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ และประเทศรอบบ้านเรา มาเลเซีย รวมถึงที่สิงคโปร์ ส่วนเมียนมาและกัมพูชา ยังมีข้อมูลถอดรหัสพันธุกรรมจำกัด แต่เชื่อว่าอาจจะมี เพราะฉะนั้นประเทศไทยจึงมีโอกาสที่สายพันธุ์อินเดียจะหลุดลอดเข้ามา ทั้งนี้จะจับตาอย่างใกล้ชิด ส่วนการแพร่ระบาดที่แคมป์คนงานหลักสี่ ได้มีการนำตัวอย่าง 61 ตัวอย่างไปตรวจหาสายพันธุ์ พบว่าตรงกับสายพันธุ์อินเดีย 15 คน เป็นเพศชาย 7 คน เพศหญิง 8 คน อายุเฉลี่ย 46 ปี ทั้ง 15 ราย ส่วนใหญ่อาการน้อย รักษาอยู่ในโรงพยาบาล ยังปกติดี อาการไม่รุนแรง โดยใน 15 ตัวอย่างเป็นคนงานในแคมป์ก่อสร้าง 12 คน ส่วนอีก 3 คน เป็นผู้สัมผัสโรคร่วมบ้านกับคนในแคมป์คนงาน ซึ่งจะต้องติดตามสอบสวนโรคและผู้สัมผัสอย่างเข้มข้นต่อไป

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่า จากข้อมูลของหน่วยงานด้านสาธารณสุขของอังกฤษ และมีหน้าที่ควบคุมโรคโดยตรงในประเทศอังกฤษ พบว่า สายพันธุ์อังกฤษกับสายพันธุ์อินเดีย ความสามารถในการกระจายเชื้อไม่ได้แตกต่างกัน ความรุนแรงของโรคยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่าสายพันธุ์อินเดียรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์อังกฤษ และสายพันธุ์อินเดียยังไม่ดื้อต่อวัคซีน โดยเฉพาะวัคซีนหลักที่เรากำลังจะใช้คือ แอสตราเซเนกา ยังสามารถป้องกันสายพันธุ์อินเดียและสายพันธุ์อังกฤษได้ ตัวอย่างอังกฤษใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นหลัก การระบาดของเขาลดน้อยลง ทั้งที่มีการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษและสายพันธุ์อินเดียเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีกระทรวงสาธารณสุขและกรุงเทพมหานครได้ติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งจัดทีมลงไปสนับสนุนนกรงุเทพมหานคร ในการควบคุมโรค และการติดตามผู้สัมผัส รวมทั้งค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก