นักไวรัสวิทยา เปิดผลวิจัยโควิดสายพันธุ์อินเดีย พร้อมตั้งคำถาม “เราจะฉีดวัคซีนคุ้มกันรับมือทันหรือไม่”?

นักไวรัสวิทยา เปิดผลวิจัยโควิดสายพันธุ์อินเดีย พร้อมตั้งคำถาม “เราจะฉีดวัคซีนคุ้มกันรับมือทันหรือไม่”?

นักไวรัสวิทยา เคยให้ข้อมูลถึงไวรัสโควิด-19สายพันธุ์อินเดียไว้ ว่า เราจะฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันได้ทันรับมือสายพันธุ์อินเดียหรือไม่

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)เคยให้ข้อมูลถึงไวรัสโควิด-19สายพันธุ์อินเดียไว้เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยผลวิจัยชี้ว่าเป็นสายพันธุ์รุนแรงมาก พร้อมเคยตั้งคำถามว่า เราจะฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันได้ทันรับมือสายพันธุ์อินเดียหรือไม่

ดร.อนันต์ โพสต์ไว้ดังนี้ เมื่อนักวิจัยอินเดียถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัสที่กระจายอยู่ทั่วประเทศมากขึ้น ภาพจะเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆว่า ต้นเหตุของการระบาดใหญ่ในประเทศตอนนี้น่าจะมีสาเหตุหลักมาจากไวรัสสายพันธุ์ไหน จากข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ออกมา เห็นได้ชัดว่า B.1.617.2 น่าจะกระจายไปทั่วประเทศในอีกไม่นาน ในขณะที่สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 ที่เคยครองแชมป์มากำลังเริ่มแผ่วลง เช่นเดียวกับสายพันธุ์ B.1.617.1 ซึ่งตอนแรกเชื่อว่าจะเป็นสายพันธุ์น่ากังวล ดูเหมือนจะพบน้อยลงเช่นเดียวกัน ส่วนน้องคนเล็กอย่าง B.1.617.3 ที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงกัน ดูเหมือนจะไม่มีบทบาทอะไรมาก เพราะ เคสไม่มีแนวโน้มสูงขึ้น

ถ้า B.1.1.7 กับ B.1.617.2 แพร่กระจายได้ไวพอๆกัน หรือ ไม่ต่างกันมาก แต่ ในอินเดียที่เห็น B.1.1.7 ตกลง (สอดคล้องกับ UK) แสดงว่า B.1.617.2 มีคุณสมบัติอะไรบางอย่างที่ B.1.1.7 ยังไม่มี นั่นอาจจะเป็น ความสามารถในการหนีภูมิคุ้มกัน หรือ ติดเชื้อในคนภูมิน้อยๆได้ดีกว่า อันนี้เป็นสมมติฐานส่วนตัวของผมนะครับ ยังไม่มีอะไรยืนยัน คิดว่าอีกไม่นานคงมีผลดีๆออกมายืนยัน…ก่อนที่ B.1.617.2 จะมาเที่ยวเมืองไทย เราต้องสร้างภูมิคุ้มกันสูงๆไว้รอ ประเด็นคือ จะทันหรือเปล่า???

494805

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก