ประเทศในแถบอาร์กติกให้คำมั่นว่าจะต่อสู้กับภาวะโลกร้อนแม้จะมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้น

ประเทศในแถบอาร์กติกให้คำมั่นว่าจะต่อสู้กับภาวะโลกร้อนแม้จะมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้น

ประเทศในแถบอาร์กติกให้คำมั่นว่าจะต่อสู้กับภาวะโลกร้อนซึ่งตอนนี้เกิดเร็วขึ้นเป็น 3 เท่า และช่วยกันรักษาสันติภาพในภูมิภาค

วาระต่างๆในการประชุมครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทรัพยากรที่ไม่ได้ใช้งาน เส้นทางการเดินเรือใหม่ที่เปิดขึ้นจากการถอยกลับของทะเลน้ำแข็ง และอนาคตของประชากรในท้องถิ่น ล้วนเป็นวาระที่รัฐมนตรีต่างประเทศที่มีพรมแดนติดกับอาร์กติกรวมตัวกันจัดการประชุมขึ้นที่เมืองเรคยาวิก ในประเทศไอซ์แลนด์

นายแอนโทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯกล่าวกับคณะมนตรีอาร์กติก อันประกอบด้วย ประเทศแคนาดา เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ รัสเซียและสวีเดน ว่า พวกเราจะมุ่งมั่นพัฒนาภูมิภาคอาร์กติกให้สงบสุข ซึ่งความร่วมมือจะมีทุกด้านทั้งด้านสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์และความปลอดภัย พร้อมทั้งเสริมว่า ตอนนี้อาร์กติกเป็นพื้นที่ที่ดึงดูดความสนใจของทั่วโลก ดังนั้นจึงต้องมีการดำเนินการให้เป็นไปอย่างถูกต้อง เพื่อให้อาร์ติกเป็นภูมิภาคที่ปราศจากความขัดแย้ง และประเทศต่างๆจะรับผิดชอบร่วมกัน

การประชุมครั้งนี้ บลิงเคนตั้งเป้าไปที่รัสเซียหลังจากมีวาทะถึงกันก่อนการประชุมในเรื่อง การเพิ่มกำลังทหารของรัสเซียในอาร์กติก โดยรัสเซียได้เพิ่มกำลังทหารในอาร์กติกอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการเปิดฐานทัพใหม่และปรับปรุงสนามบินอีกหลายแห่งที่ถูกทิ้งร้างตั้งแต่สิ้นสุดยุคสหภาพโซเวียต

นายเซอร์เก้ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสภาอาร์กติกได้กล่าวว่ารัสเซียจะสนับสนุนแนวคิดในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดของประเทศในแถบอาร์กติกในช่วงที่ดำรงตำแหน่งประธานสภา 2 ปี และเรียกร้องให้มีการประชุมตามปกติระหว่างหัวหน้าและเจ้าหน้าที่ของประเทศสมาชิกสภา

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก