อิสราเอลและฮามาสประกาศหยุดยิงในฉนวนกาซา

อิสราเอลและฮามาสประกาศหยุดยิงในฉนวนกาซา

อิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์หลัก 2 กลุ่มในฉนวนกาซา คือกลุ่ม ฮามาส และกลุ่มอิสลามิกญิฮาด ประกาศหยุดยิงในวันพฤหัสบดี เพื่อยุติความขัดแย้งที่รุนแรงที่สุดระหว่างพวกเขาที่มีมาเป็นเวลา 7 ปี

มีการประกาศจากอียิปต์หลังจากการเพิ่มแรงกดดันจากนานาชาติให้รีบยุติข้อขัดแย้งที่กินเวลามากว่า 11 วัน ไม่ว่าจะเป็น การโจมตีทางอากาศด้วยเครื่องบินไอพ่นจากอิสราเอล ส่วนฝั่งฮามาสก็ยิงจรวดถล่มอิสราเอลหลายพันลูก

แถลงการณ์จากสำนักงานของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงยอมรับข้อเสนอแนะของอียิปต์อย่างเป็นเอกฉันท์เพื่อหยุดยิงร่วมกันโดยไม่มีเงื่อนไข ฮามาสและอิสลามมิกญิฮาดยืนยันการหยุดยิงในแถลงการณ์โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์ เวลา 2 นาฬิกา

นายแอนโทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐได้กล่าวว่าตนพร้อมที่จะเดินทางไปยังตะวันออกกลางเพื่อช่วยในเรื่องก้าวข้ามความรุนแรงและปรับปรุงชีวิตของชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์

ความรุนแรงเริ่มต้นเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมหลังจากที่เริ่มมีการปะทะกันในเยรูซาเล็มตั้งแต่ช่วงวันหยุดเทศกาล ตลอด 11 วัน กองทัพอิสราเอลกล่าวว่ากลุ่มฮามาสและกลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์อื่นๆ ต่างระดมยิงจรวดเข้าใส่ 4,000 กว่าลูก ซึ่งส่วนใหญ่ระเบิดที่มุ่งไปตรงที่ๆมีประชากรอยู่หนาแน่น จะสามารถสกัดไว้ได้ด้วยไอรอนโดม ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตในอิสราเอลนั้น มีผู้เสียชีวิต 12 คน ในนั้นมีเด็ก 2 คน  ชาวอินเดีย 1 คน และ แรงงานไทย 2 คน

ส่วนในฉนวนกาซา มีการโจมตีจากอิสราเอลตามจุดสำคัญเช่นตึกสำนักข่าวใหญ่ๆ และการโจมตีทางอากาศ  มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 232 คน เป็นเด็ก 65 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,900 คน

แหล่งข่าวทางการทูตในไคโรกล่าวว่า คณะผู้แทนของอียิปต์ 2 คนจะเดินทางไปยังเมืองเทลอาวีฟเพื่อติดตามความเป็นไปของปฏิบัติการหยุดยิงและขั้นตอนเพื่อรักษาความมั่นคงต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก