จีน รัสเซีย จับมือผุดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์

ประธานาธิบดีของรัสเซียและจีน ยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมากขึ้นกับการประชุมเรื่องรัสเซียจะสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศจีน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประชุมผ่านวิดีโอทางไกลร่วมกับ ประธานาธิบดี สีจิ้นผิงแห่งจีน เรื่องการสร้างโรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่รัสเซียจะดำเนินการสร้างในประเทศจีน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำทั้งสองประเทศมีการติดต่อออนไลน์กันในปีนี้ การประชุมร่วมกันครั้งนี้มีนัยยะสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์หุ้นส่วนด้านความร่วมมือระหว่างจีนกับรัสเซียที่จะออกมาเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

นายปูติน ผู้นำรัสเซียกล่าวว่าเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ทรงพลังและทันสมัยนี้ เป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทั้งหมดและเป็นไปตามมาตราฐานด้านสิ่งแวดล้อมสูงสุด ซึ่งรัสเซียและจีนจะมีการพัฒนาโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ต่อไปผ่านการก่อสร้างร่วมกัน

ด้านฝั่งจีน นายสีจิ้นผิงกล่าวว่า พลังงานนิวเคลียร์นับเป็นความร่วมมือที่สำคัญระหว่างสองประเทศ ซึ่งจีนและรัสเซียควรมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก

ทั้งนี้รัสเซียพยายามแสวงหาอิทธิพลและความสัมพันธ์ทางการทูตที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นผ่านสถานีพลังงานนิวเคลียร์ซึ่งจะมีข้อได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่งทางตะวันตก ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารัสเซียได้ลงนามข้อตกลงเบื้องต้นเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์กับหลายๆประเทศเช่น อียิปต์ ไนจีเรีย และซูดาน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก