มหาสารคาม โรคลัมปีสกินระบาด ประกาศห้ามเคลื่อนย้ายโคกระบือ

โรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ ระบาด เร่งประสานหน่วยงานองค์กรภาครัฐเอกชน พร้อมมาตรการเชิงรุกควบคุม 

1621421526097

 

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้ออกประกาศจังหวัดมหาสารคาม  กำหนดเขตโรคระบาดชนิดโรคระบาดชนิดโรคลัมปี สกิน (Lumpy skin disease) ในโค กระบือ เพื่อเป็นการควบคุม หลังพบระบาดในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอกันทรวิชัย 1 ตำบล และอำเภอวาปีปทุม 2 ตำบล และมีวัวได้ตายบางส่วน ทางจังหวัดมหาสารคามจึงได้ออกประกาศ ให้ทุกท้องที่ ทุกหมู่บ้าน ทุกตําบล ทุกอําเภอ ในเขตพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม เป็นเขตโรคระบาดชนิดโรคลัมปี สกิน ในสัตว์ชนิดโคและกระบือ ห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสัตว์ชนิดโคและกระบือ หรือซากของสัตว์ดังกล่าว เข้า ออก ผ่าน หรือภายในเขตโรคระบาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ ประจําเขตนั้น พร้อมทั้งเร่งประสานหน่วยงาน ภาครัฐและเอกชนทำมาตรการเชิงรุกในการควบคุมโรค

1621421504762

   โรคลัมปี สกิน (Lumpy skin disease) ในโค กระบือเกิดขึ้นในสัตว์ชนิดโคเนื้อ  มีแมลงดูดเลือด ได้แก่ ยุง แมลงวัน เหลือบ และเห็บ เป็นพาหะนําโรคที่สำคัญ และมีแนวโน้มที่จะแพร่ระบาดไปยังท้องที่จังหวัดอื่นๆ เพิ่มขึ้นได้ จากการเคลื่อนย้ายสัตว์ ที่เป็นโรคระบาดหรือพาหะของโรคระบาด และก่อให้เกิดความสูญเสียแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ อย่างมาก 

1621421381318

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก