เกาหลีใต้หวังหารือเรื่องเกาหลีเหนือกับสหรัฐ กลุ่มนักเคลื่อนไหวก็ร้องสหรัฐช่วยด้วย

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ตั้งใจจะใช้เวทีการประชุมสุดยอด เพื่อหารือถึงประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับเกาหลีเหนือ ด้านผู้แปรพักตร์และกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีเหนือก็ออกมาขอให้สหรัฐช่วยประเด็นสิทธิมนุษยชนกับเกาหลีเหนือเช่นกัน

ประธานาธิบดีมูน แจอินของเกาหลีใต้ มีกำหนดเยือนสหรัฐเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งจะมีการประชุมสุดยอดร่วมกันกับประธานาธิบดีไบเดน รวมถึง ยังมีกำหนดพบปะกับนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐและผู้นำสภาคองเกรสคนอื่นๆ ด้วย

ความตั้งใจของประธานาธิบดีเกาหลีใต้คือเรียกร้องให้สหรัฐเร่งกลับไปสู่การเจรจาการหยุดใช้นิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งตอนนี้การเจรจาระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือหยุดชะงักมานาน ทำให้มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของสองเกาหลี

ในเรื่องนี้นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้เคยกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของนายไบเดนต้องการจะใช้แนวทางทางการทูตกับเกาหลีเหนือในรูปแบบของการเจรจาในเรื่องแนวทางการยกเลิกการใช้ขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งแตกต่างกับยุคของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ที่เลือกใช้วิธีการต่อรองมากกว่า

ด้านผู้ที่แปรพักตร์และนักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีเหนือ ก็ต้องการเรียกร้องให้ทางสหรัฐกดดันเกาหลีเหนือในเรื่องสิทธิมนุษยชน โดยให้สหรัฐแต่งตั้งทูตพิเศษของเกาหลีเหนือและยืนหยัดเพื่อให้มีเสรีภาพทางการพูดในเกาหลีใต้ได้ ทางด้านประธานาธิบดีมูนเอง เพื่อการรักษาความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ จึงออกกฎหมายห้ามให้ทางกลุ่มผู้แปรพักตร์ ออกใบปลิวใดๆที่มีการต่อต้านเปียงยาง แล้วส่งไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นสิ่งที่กลุ่มผู้แปรพักตร์และนักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีเหนือกระทำมาหลายสิบปี การกระทำนี้ถูกเกาหลีเหนือประณามมานานและเรียกร้องให้เกาหลีใต้ยับยั้งเรื่องนี้ให้ได้ก่อนที่ความสัมพันธ์ของสองเกาหลีจะแย่ลง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก