พ่อเมืองบุรีรัมย์ ฮึ่ม!!!จี้ “เนชั่น” ให้เวลา 3 วันรีบแก้ข่าว

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ขีดเส้นตาย “รายการเนชั่นสุดสัปดาห์” กล่าวหาออกคำสั่งบังคับประชาชนฉีดวัคซีนโควิด-19 สั่งรีบแก้ไขข้อมูลข่าวภายใน 3 วัน หากนิ่งจ่อดำเนินการตามกฎหมาย

 

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.64 นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดบุรีรัมย์ และผู้กำกับบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดบุรีรัมย์ ออกหนังสือที่บร 0032/9580 ประทับตราด่วนที่สุด ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ถึงผู้อำนวยการใหญ่บริษัทเนชั่น บอร์ดแคสติ้ง จำกัด(มหาชน)  เรื่องขอให้แก้ข่าวในรายการเนชั่นสุดสัปดาห์ที่เสนอไม่ตรงกับข้อเท็จจริง กรณีรายการเนชั่นสุดสัปดาห์ ที่ออกอากาศวันที่ 16 พฤษภาคม  2564 อ้างว่าคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ออกคำสั่งที่ 13/2564 ให้ประชาชนมาลงทะเบียน เป็นการบังคับประชาชนมาฉีดวัคซีนและละเมิดสิทธิของประชาชน ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด มีผลต่อความเชื่อมั่นต่อคณะกรรมการป้องกันโรคติดต่อประจำจังหวัด และเกิดความเสียหายต่อผู้ว่าราชการ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นอย่างมาก

S 9420820

โดยหนังสือดังกล่าว ชี้แจงว่า “จากการออกคําสั่ง ประธานกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดบุรีรัมย์ฯ มีประเด็นที่สําคัญเพียงแค่ 2 ประเด็น คือประเด็นที่ 1 มีเจตนาเพียงให้ทําแบบประเมินความเสี่ยงว่าจะประสงค์จะรับวัคซีนหรือไม่ประสงค์จะรับวัคซีนเท่านั้น ส่วนประเด็นที่ 2 มีเจตนาเพียงที่จะกํากับดูแลเฉพาะบุคคลที่มีความเสี่ยงในวงระบาดที่ 1 และวงระบาดที่ 2 ประกอบการประเมินของแพทย์เห็นว่าบุคคลนั้นหากได้รับวัคซีนก่อนการเจ็บป่วยหรืออาจจะเจ็บป่วย น่าจะเป็นประโยชน์สูงสุดต่อบุคคลนั้น ดีกว่าที่จะปล่อยให้เจ็บป่วยไปก่อน มิใช่เป็นการบังคับทุกคนที่จะต้องรับวัคซีนนั้น ทั้งนี้ไม่ว่าในส่วนประเด็นที่ 1 หรือ ประเด็นที่ 2 ก็ไม่มีส่วนไหนชัดเจนว่าทุกคนจะต้องรับวัคซีน”

S 9420822

อนึ่ง จากภายหลังที่ออกคําสั่งดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่ามีผู้ทําการลงทะเบียนในแบบประเมินความเสี่ยงและแสดงเจตจํานงจะประสงค์จะรับวัคซีนหรือไม่รับวัคซีนผ่านช่องทางต่างๆของจังหวัดบุรีรัมย์ จํานวน 427,763  คน (ข้อมูล ณ วันที่ 17 พฤษภาคม 2564) จากประชากรทั้งหมด 1,141,983 คน ซึ่งแบบประเมินความเสี่ยงดังกล่าว มีทั้งผู้ที่ประสงค์จะรับวัคซีนและไม่ประสงค์จะรับวัคซีน

S 9420823

จังหวัดบุรีรัมย์ ขอยืนยันว่า คําสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ที่ 13/2564 เป็นคําสั่งที่ออกโดยชอบด้วยกฎหมายตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เล็งเห็นประโยชน์ของคําสั่งฉบับนี้ ในการป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อีกทั้งป้องกันมิให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่หรืออาจแพร่ออกไปเป็นวงกว้าง ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์

S 9420824

ดังนั้น การที่บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง จํากัด (มหาชน) ได้ออกอากาศรายการเนชั่น สุดสัปดาห์ อ้างว่าจังหวัดบุรีรัมย์ได้ออกคําสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ที่ 13/2564 ให้ประชาชนมาลงทะเบียน เป็นการบังคับประชาชนฉีดวัคซีน และละเมิดสิทธิของประชาชนนั้น จึงคลาดเคลื่อนกับข้อเท็จจริงที่มีอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์และผู้กํากับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดบุรีรัมย์ จึงขอให้พิจารณาดําเนินการดังนี้1.ขอให้บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง จํากัด (มหาชน) ดําเนินการแก้ไขการนําเสนอข่าวดังกล่าวให้ตรงกับข้อเท็จจริงและจุดมุ่งหมายตามที่เรียนให้ทราบข้างต้น 2.หากไม่ดําเนินการแก้ไขข่าวภายใน 3 วัน จังหวัดบุรีรัมย์จะดําเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก