อิสราเอลปิดด่านข้ามพรมแดนกาซาอีกครั้ง หลังเปิดขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือได้เพียงสั้นๆ

อิสราเอลต้องสั่งปิดพรมแดนกาซาอีกครั้ง หลังจากเปิดเพื่อขนส่งเสบียงเข้าช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ แต่ถูกโจมตีจนมีแรงงานไทย 2 คนเสียชีวิต

ในวันอังคารที่ผ่านมา อิสราเอลได้เปิดด่านข้ามแดน คาเรม ชาลอม เพื่อให้ความช่วยเหลือขนของเข้าสู่ฉนวนกาซา การเปิดด่านครั้งนี้ ทำให้สหประชาชาติออกมาชื่นชมและเรียกร้องให้อิสราเอลเปิดด่าน อีเรซ  ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรหลักด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รวมทั้งขนส่งเสบียงต่างๆ เข้าไปได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากขบวนรถบรรทุกช่วยเหลือเข้าสู่เขตฉนวนกาซา กลุ่มก่อร้ายชาวปาเลสไตน์ได้ยิงปืนครกใส่พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตเป็นคนงานไทย 2 คนที่ทำงานอยู่ในฟาร์มที่ห่างจากชายแดนไป 14 กิโลเมตร หลังการโจมตี ทางอิสราเอลสั่งปิดทางข้ามแดนทันที

สถานการณ์ล่าสุด กองทัพอิสราเอลยังคงโจมตีเข้าใส่ฉนวนกาซาเป็นวันที่ 9 โดยกระทรวงสาธารณสุขของกาซาระบุว่า การโจมตีของอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 212 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงและเด็กเกือบ 100 ราย ส่วนฝั่งอิสราเอลมีผู้เสียชีวิต 12 ราย โดยเป็นเด็ก 2 คน

ในขณะเดียวกันที่ จุดข้ามแดน ราฟาในอียิปต์ ซึ่งเป็นจุดข้ามเข้าสู่ฉนวนกาซาเพียงแห่งเดียวที่ไม่ได้รับการควบคุมจากอิสราเอล จุดนี้จึงเป็นจุดที่ใช้ในการขนส่งทั้งเสบียงและน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นหลัก

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก