สธ.แจงปมเด็ก 2 ดับจากโควิด เหตุเป็นโรคหัวใจ ยันรพ.บุษราคัมใช้งบแค่ 13 ล. ซัดโซเชียลบิดเบือน

สธ.แจงปมเด็ก 2 ดับจากโควิด เหตุเป็นโรคหัวใจ

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเด็ก 2 เดือนติดโควิด-19 เสียชีวิตว่า ข้อมูลเบื้องต้นเท่าที่ตนทราบ เป็นผู้ป่วยเด็ก ติดเชื้อมาจากคนในครอบครัว โดยผู้ป่วยมีภาวะโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด เมื่อเป็นโควิด ก็ทำให้ภาวะของโรครุนแรงมากขึ้น

ด้าน นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณีมีการนำภาพ โรงพยาบาลสนามบางแห่ง มาเปรียบเทียบกับโรงพยาบาลสนามที่จัดสร้างโดยเอกชน และวิพากษ์วิจารณ์ว่า โรงพยาบาลสนามของภาครัฐ ใช้งบประมาณที่สูงเมื่อเทียบกับภาคเอกชนว่า เป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือน ทั้งในเนื้อหาสาระและรูปภาพ ข้อเท็จจริง คือ โรงพยาบาลบุษราคัม เราต้องการสร้างเป็นโรงพยาบาลที่รักษาคนไข้ได้ ไม่ใช่เป็นแค่ โรงพยาบาลสนาม ซึ่งงบประมาณที่ใช้ 13 ล้านบาทเศษ เพื่อปรับปรุงโครงสร้าง อาคารสถานที่ จัดทำฉากกั้นห้อง มีอุปกรณ์ อาทิ ตั้งเครื่องออกซิเจนที่เตียงผู้ป่วย มีเครื่องออกซิเจนความดันสูงสำหรับผู้ป่วยอาการหนัก ห้องความดันลบดูแลผู้ป่วย รวมทั้งมีรถเอกซเรย์ระบบดิจิทัล พระราชทาน เพื่อตรวจหาภาวะปอดบวมในผู้ป่วย แต่หากผู้ป่วยอาการมากๆ ก็ส่งต่อ ส่วนเจ้าของสถานที่ได้สนับสนุนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 2 เดือน ดังนั้นยืนยันว่า โรงพยาบาลบุษราคัม เป็นโรงพยาบาลใช้งบประมาณ 13 ล้านเศษ ไม่ได้เป็นไปตามที่มีข่าวปลอมออกมา และทำให้ประชาชนเข้าใจผิด กระทรวงสาธารณสุขก็เสียหาย ขณะนี้เรากำลังให้กองกฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร ทั้งนี้หากสถานการณ์ดีขึ้น กระทรวงตั้งเป้าใช้ โรงพยาบาลบุษราคัม เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนในอนาคตด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก