สื่อไต้หวันแปลมาตรการคุมเข้มโควิดเป็นภาษาไทย

ไต้หวันแปลมาตรการคุมเข้มโควิดเป็นภาษาต่างชาติ รวมทั้งภาษาไทย เพื่อช่วยให้ชาวต่างชาติเข้าใจมากขึ้น หลังจากไต้หวันเผชิญกับการติดเชื้อโควิดที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์และขาดแคลนวัคซีนอย่างหนัก

สำนักข่าว CNA ไต้หวันได้แปลมาตรการคุมเข้มโควิดครั้งล่าสุดซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นภาษาต่างชาติ มีทั้งอังกฤษ, ญี่ปุ่น, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และไทยเพื่อช่วยให้ชาวต่างชาติที่ไม่เข้าใจภาษาจีนได้เข้าใจมาตรการของรัฐบาลมากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลไต้หวันเพิ่งประกาศใช้มาตรการป้องกันโควิดที่เข้มงวดมากขึ้นในเขตเมืองหลวงไทเป และนิวไทเป เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากพบคลัสเตอร์ที่ศูนย์บันเทิงและร้านน้ำชา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้พุ่งทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดที่ 335 คน มีผู้เสียชีวิตสะสม 12 คน แม้จะไม่มากแต่ไต้หวันไม่คุ้นเคยกับจำนวนผู้ติดเชื้อหลักร้อย ทำให้เกิดการตื่นตระหนกและพากันกักตุนอาหาร

โดยมาตรการคุมเข้มล่าสุด ไต้หวันสั่งปิดโรงเรียนทันทีเป็นเวลา 2 สัปดาห์เริ่มวันนี้ รวมทั้งห้ามรวมตัวกันเกิน 5 คนภายในอาคาร และต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ฝ่าฝืนปรับ 3 พันถึง 1 หมื่น 5 พันบาท รวมทั้งสั่งปิดผับบาร์ ศูนย์บันเทิงและศูนย์กีฬาทั้งหมดประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินผู้นำไต้หวันย้ำชาวไต้หวันให้ปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

นอกจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแล้ว ไต้หวันยังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนอย่างหนัก ล่าสุดเพิ่งฉีดไปได้ไม่ถึง 1 % ของจำนวนประชากร 23 ล้านคน เป็น 1 ในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนล่าช้าที่สุดในโลก เนื่องจากวัคซีนแอสตราเซเนก้าที่สั่งไว้กว่า 20 ล้านโดสมาถึงล่าช้า ขณะนี้ได้มาเพียงไม่กี่แสนโดส สร้างความวิตกให้กับชาวไต้หวันเป็นอย่างมาก

ล่าสุดไต้หวันต้องใช้วิธิการทางการทูต โดยให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงไต้หวันที่สหรัฐไปเจรจากับรัฐบาลสหรัฐเพื่อขอซื้อวัคซีนโดยตรงจากสหรัฐ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเพิ่งประกาศจะแบ่งปันวัคซีนให้กับนานาชาติภายในเดือนหน้า ผู้นำไต้หวันยังเรียกร้องชาวไต้หวันไม่ให้วิตกกังวลและว่าวัคซีนที่ไต้หวันผลิตเองจะเสร็จในเดือนกรกฎาคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก