No data was found

สุดอลังการ พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ ประจำปี 2564 มีงูเหลือมโผล่มาร่วมงาน ชาวบ้านแห่ตีเลขเด็ด

กดติดตาม TOP NEWS

พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ เจ้าเมืองคนแรกของอำเภอรัตนบุรีสุดอลังการ ที่ลานอนุสาวรีย์ข้างเทศบาลตำบลรัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ชมการรำบวงสวงและการประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ และได้มีเหตุการณ์สุดตื่นเต้น  เมื่อพบว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่  มานอนขดตัวอยู่ที่ศาลด้านหลังอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตา ชาวบ้านเชื่อมาให้โชค พร้อมกับลุ้นเลขเด็ดจากหางประทัดและธูปมงคลเสี่ยงทายสุดฮือฮา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ ( 9 ธันวาคม 2564 ) ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ได้มีพิธีบวงสรวงประจำปีขึ้น  ซึ่งข้าราชการพ่อค้าประชาชนได้ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติประวัติ และรำลึกถึงความดีที่ท่านได้ปกป้องบ้านเมืองและคุ้มครองชาวอำเภอรัตนบุรีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ  โดยท่านได้รับพระราชทานตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองปกครองเมืองรัตนบุรี จ.สุรินทร์  เป็น “พระศรีนครเตาท้าวเธอ” มาตั้งแต่ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์  และยังเป็นมหาบุรุษท้องถิ่นที่มีตำนานประวัติเรื่องเล่า และปาฏิหาริย์ต่างๆมากมายสืบมา  จึงถือว่าท่านเป็นมหาบุรุษแห่งทุ่งกุลาร้องไห้  เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวรัตนบุรีและชาวแถบทุ่งกุลาเป็นอย่างมาก

ซึ่งในปีนี้ก็ได้มีการจัดเครื่องเช่นไหว้บวงสรวงต่างๆมากมายเหมือนเช่นทุกปี  พร้อมกับการรำถวายที่สุดอลังการจากคณะครูและนักเรียนโรงเรียนรัตนบุรี  โดยมีนายคเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอรัตนบุรี นายณัฐวัฒน์ อรรถกุลวัฒน์ นายกเทศมนตรีตำบลรัตนบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างๆเข้าร่วมพิธี  โดยภายหลังจากพิธีถวายเครื่องบวงสรวงและรำถวายเสร็จ  ก็ได้มีการจุดพลุตะไลและประทัดถวาย  ซึ่งสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากภายหลังเสียงประทัดดอกสุดท้ายหยุด ผู้ร่วมพิธีต่างพากันฮือเข้าไปดูเลขหางประทัด  ซึ่งต่างเชื่อว่าเป็นเลขนำโชค  โดยทุกๆปีจะมีถูกนำไปเสี่ยงโชคและต่างก็โชคดีกันเป็นประจำทุกปี  ซึ่งในปีนี้เลขหางประทัดที่จุดถวายเจ้าพ่อศรีนครเตาปรากฏเป็นเลข 518 และ 99 และยังมีเลขเด็ดจากธูปเสี่ยงทายอีกด้วย  ซึ่งปรากฎพบว่าในปีนี้ธูปเสี่ยงทายเห็นเป็นเลข 010  ส่วนเลขหางประทัด 99 นั้นก็ตรงกับวันและเวลาในการประกอบพิธีคือ เริ่มพิธีเวลา 09.00 น. และเป็นวันที่ 9 ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีต่างก็พากันรีบไปหาซื้อเลขที่ได้กันอย่างคึกคัก  ซึ่งภายในบริเวณงานในวันนี้ ก็ได้มีผู้ค้าฉลากกินแบ่งรัฐบาลมาตั้งแผงขายกันเป็นจำนวนมาก  ทำเอาเลขเด็ดที่ได้ในวันนี้หมดเกลี้ยงแผงไปในพริบตา

และที่ทำเอาหลายคนต้องขนลุกซู่ไปตามๆกันก็คือ  ที่บริเวณศาลเพียงตาด้านหลังอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตาท้างเธอ  ซึ่งได้มีชาวบ้านนำเอาเครื่องเช่นไหว้มาทำพิธีไหว้ที่นี่กันเป็นประจำทุกปีพร้อมกับพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อฯ  พบว่ามีงูเหลือมตัวใหญ่ยาวประมาณ 2 เมตร มานอนขดตัวอยู่ใต้แท่นที่ชาวบ้านนำเครื่องเช่นไหว้มาวางบูชา  แต่ก็ไม่ได้ออกมาทำร้ายใคร  ซึ่งต่างเชื่อกันว่าเป็นบริวารของเจ้าพ่อฯที่ออกจากป่าด้านหลังอนุสาวรีย์มาร่วมในพิธีบวงสรวงในครั้งนี้

 

โดยนายพิชิต  พิมพิเศษ  ลูกจ้างชั่วคราวเทศบาลรัตนบุรี ซึ่งดูแลสวนอนุสาวรีย์แห่งนี้ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า  ตนพบงูตัวนี้ออกมาที่นี่ทุกปีที่มีการบวงสรวงเจ้าพ่อฯ  แต่ก็ไม่เคยเห็นออกมาทำร้ายใคร  เมื่อพิธีบวงสรวงเสร็จ งูตัวนี้ก็จะออกมากินอาหารที่ชาวบ้านนำมาวางไว้ที่บริเวณแท่นบูชาแถวนี้  จากนั้นก็จะกลับเข้าป่าที่บริเวณด้านหลังอนุสาวรีย์ไป  ซึ่งตนเห็นอย่างนี้มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว  ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมาก  และเชื่อว่าท่านมาให้โชคลาภกับชาวรัตนบุรีอย่างแน่นอน

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข – สุรเดช เหลาคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น