สุดอลังการ พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ ประจำปี 2564 มีงูเหลือมโผล่มาร่วมงาน ชาวบ้านแห่ตีเลขเด็ด

สุดอลังการ พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ ประจำปี 2564 มีงูเหลือมโผล่มาร่วมงาน ชาวบ้านแห่ตีเลขเด็ด

พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ เจ้าเมืองคนแรกของอำเภอรัตนบุรีสุดอลังการ ที่ลานอนุสาวรีย์ข้างเทศบาลตำบลรัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ชมการรำบวงสวงและการประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ และได้มีเหตุการณ์สุดตื่นเต้น  เมื่อพบว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่  มานอนขดตัวอยู่ที่ศาลด้านหลังอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตา ชาวบ้านเชื่อมาให้โชค พร้อมกับลุ้นเลขเด็ดจากหางประทัดและธูปมงคลเสี่ยงทายสุดฮือฮา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ ( 9 ธันวาคม 2564 ) ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตาท้าวเธอ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ได้มีพิธีบวงสรวงประจำปีขึ้น  ซึ่งข้าราชการพ่อค้าประชาชนได้ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติประวัติ และรำลึกถึงความดีที่ท่านได้ปกป้องบ้านเมืองและคุ้มครองชาวอำเภอรัตนบุรีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ  โดยท่านได้รับพระราชทานตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองปกครองเมืองรัตนบุรี จ.สุรินทร์  เป็น “พระศรีนครเตาท้าวเธอ” มาตั้งแต่ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์  และยังเป็นมหาบุรุษท้องถิ่นที่มีตำนานประวัติเรื่องเล่า และปาฏิหาริย์ต่างๆมากมายสืบมา  จึงถือว่าท่านเป็นมหาบุรุษแห่งทุ่งกุลาร้องไห้  เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวรัตนบุรีและชาวแถบทุ่งกุลาเป็นอย่างมาก

e15

e17

5917563

e1

e16

e8

e12

e13

ซึ่งในปีนี้ก็ได้มีการจัดเครื่องเช่นไหว้บวงสรวงต่างๆมากมายเหมือนเช่นทุกปี  พร้อมกับการรำถวายที่สุดอลังการจากคณะครูและนักเรียนโรงเรียนรัตนบุรี  โดยมีนายคเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอรัตนบุรี นายณัฐวัฒน์ อรรถกุลวัฒน์ นายกเทศมนตรีตำบลรัตนบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างๆเข้าร่วมพิธี  โดยภายหลังจากพิธีถวายเครื่องบวงสรวงและรำถวายเสร็จ  ก็ได้มีการจุดพลุตะไลและประทัดถวาย  ซึ่งสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากภายหลังเสียงประทัดดอกสุดท้ายหยุด ผู้ร่วมพิธีต่างพากันฮือเข้าไปดูเลขหางประทัด  ซึ่งต่างเชื่อว่าเป็นเลขนำโชค  โดยทุกๆปีจะมีถูกนำไปเสี่ยงโชคและต่างก็โชคดีกันเป็นประจำทุกปี  ซึ่งในปีนี้เลขหางประทัดที่จุดถวายเจ้าพ่อศรีนครเตาปรากฏเป็นเลข 518 และ 99 และยังมีเลขเด็ดจากธูปเสี่ยงทายอีกด้วย  ซึ่งปรากฎพบว่าในปีนี้ธูปเสี่ยงทายเห็นเป็นเลข 010  ส่วนเลขหางประทัด 99 นั้นก็ตรงกับวันและเวลาในการประกอบพิธีคือ เริ่มพิธีเวลา 09.00 น. และเป็นวันที่ 9 ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีต่างก็พากันรีบไปหาซื้อเลขที่ได้กันอย่างคึกคัก  ซึ่งภายในบริเวณงานในวันนี้ ก็ได้มีผู้ค้าฉลากกินแบ่งรัฐบาลมาตั้งแผงขายกันเป็นจำนวนมาก  ทำเอาเลขเด็ดที่ได้ในวันนี้หมดเกลี้ยงแผงไปในพริบตา

e11

e11 1

e9

e25

e7

e19

e20

e3

และที่ทำเอาหลายคนต้องขนลุกซู่ไปตามๆกันก็คือ  ที่บริเวณศาลเพียงตาด้านหลังอนุสาวรีย์เจ้าพ่อศรีนครเตาท้างเธอ  ซึ่งได้มีชาวบ้านนำเอาเครื่องเช่นไหว้มาทำพิธีไหว้ที่นี่กันเป็นประจำทุกปีพร้อมกับพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อฯ  พบว่ามีงูเหลือมตัวใหญ่ยาวประมาณ 2 เมตร มานอนขดตัวอยู่ใต้แท่นที่ชาวบ้านนำเครื่องเช่นไหว้มาวางบูชา  แต่ก็ไม่ได้ออกมาทำร้ายใคร  ซึ่งต่างเชื่อกันว่าเป็นบริวารของเจ้าพ่อฯที่ออกจากป่าด้านหลังอนุสาวรีย์มาร่วมในพิธีบวงสรวงในครั้งนี้

e22

e5

 

โดยนายพิชิต  พิมพิเศษ  ลูกจ้างชั่วคราวเทศบาลรัตนบุรี ซึ่งดูแลสวนอนุสาวรีย์แห่งนี้ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า  ตนพบงูตัวนี้ออกมาที่นี่ทุกปีที่มีการบวงสรวงเจ้าพ่อฯ  แต่ก็ไม่เคยเห็นออกมาทำร้ายใคร  เมื่อพิธีบวงสรวงเสร็จ งูตัวนี้ก็จะออกมากินอาหารที่ชาวบ้านนำมาวางไว้ที่บริเวณแท่นบูชาแถวนี้  จากนั้นก็จะกลับเข้าป่าที่บริเวณด้านหลังอนุสาวรีย์ไป  ซึ่งตนเห็นอย่างนี้มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว  ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมาก  และเชื่อว่าท่านมาให้โชคลาภกับชาวรัตนบุรีอย่างแน่นอน

e27

e4

e24

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข – สุรเดช เหลาคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก