เพิ่มอีก! ทนายนายกฯ ฟันไม่ยั้ง “ฮาร์ท-ยุกติ” โพสต์หมิ่นสถาบัน

ฟันอีก !!! "ทนายอภิวัฒน์" แจ้งเอาผิดพ.ร.บ.คอมฯและม.112 "ฮาร์ท สุทธิพงศ์" เพิ่มอีก หลังแชร์โพสต์ข่าวลือ แม้รีบลบไป แต่แคปหลักฐานไว้ได้หมด แถมจัดหนักแจ้งความ อ.ยุกติ สาปแช่งข่าวลือ โดน112 ด้วย

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 64 นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับ Top News ว่า วันนี้ได้เดินทางเข้าแจ้งความที่สน.นางเลิ้ง แจ้งความเอาผิด รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับข่าวลือ ว่า “ข่าวลือ ถ้าไม่จริง ก็แปลงเป็น คำสาปแช่ง แล้วกันครับ” ในข้อหา อาฆาตมาดร้ายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

ทั้งนี้ ฝ่ายกฎหมาย ได้วิเคราะห์การแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวของ รศ.ดร.ยุกติ แล้วเห็นว่ามีความเชื่อมโยงและสอดคล้องกับที่นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ได้โพสต์ข่าวลือที่พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยเช่นกัน ซึ่งได้โพสต์ในเวลาไล่เลี่ยกันในวันเดียวคือวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 จึงชี้ให้เห็นถึงเจตนาที่ไม่สุจริตต่อสถาบันอย่างชัดเจน และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงอย่างแพร่หลายตามที่สื่อได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

นอกจากนี้นายอภิวัฒน์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ตนเองยังได้รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความเพิ่มเติมในมาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม กับนายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท อดีตพิธีกรและนักร้องชื่อดัง กรณีที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยแชร์ข้อความจากเพจ รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นต้นตอที่มาถึงกระแสข่าวลือพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่สร้างความสับสนและนำมาให้เกิดความเข้าใจผิด ที่ได้แชร์ลงมาไว้ในเฟซบุ๊ก Suthipongse Heart Thatphithakkul จากนั้นพบว่า นายฮาร์ท สุทธิพงษ์ ได้รีบลบออกไปในเวลาต่อมา แต่ก็มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียมือไวแคปโพสต์ดังกล่าวไว้ได้ พร้อมกันนี้เมื่อตรวจสอบเพจ รอยัล เวิล์ด ประเทศไทย แต่ไม่สามารถพิสูจน์ทราบตัวแอดมินเพจดังกล่าวได้จึงต้องส่งเรื่องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ดำเนินการขอคำสั่งศาลยื่นเรื่องให้ แพลทฟอร์มเฟซบุ๊กทำการปิดกั้นต่อไป

ซึ่งนายอภิวัฒน์และทีมทนายความได้รวบรวมหลักฐานการโพสต์ของนายฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทั้งหมดและมอบให้กับตำรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก