สหรัฐมีมติขายอาวุธใหญ่ให้อิสราเอล

สภาคองเกรสแห่งสหรัฐมีมติผ่านข้อตกลงการขายอาวุธให้อิสราเอล แม้จะมีการปะทะกันอย่างรุนแรงอยู่

ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี โจ ไบเดน อนุมัติให้มีการขายอาวุธนำวิถีจำนวน 735 ล้านดอลล่าร์สหรัฐให้กับอิสราเอล แหล่งข่าวในรัฐสภากล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้มีมติคัดค้านแต่อย่างใดจากฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐแม้ว่าการปะทะกันของอิสราเอลและปาเลสไตน์ ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน

ผู้ช่วยรัฐสภากล่าวว่า สภาคองเกรสได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการในเรื่องการขายเชิงพาณิชย์มาตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตรวจสอบตามปกติก่อนที่ข้อตกลงการขายอาวุธให้ต่างประเทศจะดำเนินต่อไป ซึ่งกฎหมายของสหรัฐระบุว่าจะต้องมีการแจ้งต่อสภาคองเกรส เพื่อให้เวลาสภาคองเกรสวินิจฉัยใน 15 วันก่อนการลงมติเห็นด้วยหรือคัดค้าน

สำหรับการตกลงขายอาวุธของสหรัฐให้กับอิสราเอลครั้งนี้ เกิดขึ้นตามปกติที่มีการซื้อขายกันและเป็นไปก่อนที่จะมีความรุนแรงเกิดขึ้น

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ทางโฆษกของกระทรวงไม่สามารถเปิดเผยความคิดเห็นใดๆต่อสาธารณะได้ตามข้อบังคับของรัฐบาลกลาง อย่างไรก็ดีทางกระทรวงต่างประเทศยังยืนยันความกังวลเกี่ยวกับความรุนแรงและกำลังดำเนินการเพื่อความสงบต่อไป

การให้การสนับสนุนอิสราเอลเป็นเรื่องปฏิบัติมาตลอดของของรัฐบาลทุกสมัยในสหรัฐ แม้จะเคยมีข้อเรียกร้องจากกลุ่มก้าวหน้าในพรรคเดโมแครตให้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนต่อการกระทำที่รุนแรงของอิสราเอล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก