เห็นลิ้นไก่! “โฆษกก้าวไกล”แนะแก้โควิดเรือนจำ ปล่อยผู้ต้องขังคดีศาลยังไม่ตัดสิน

“โฆษกก้าวไกล”โชว์ไอเดียแก้โควิดระบาดเรือนจำ ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดียังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด

นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม และโฆษกพรรคก้าวไกล ย้ำถึงความกังวลในมาตรการจัดการกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำทั่วประเทศ ที่วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 6,853 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในเรือนจำทะลุหมื่นราย พร้อมบอกว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ต้องรีบเร่งแก้ไขวิกฤตการระบาดในเรือนจำเป็นการด่วน ซึ่งมาตรการหนึ่งที่สามารถทำได้ คือเร่งปล่อยตัวผู้ต้องขัง เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ กรณีผู้ต้องขังที่คดียังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ ควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และอาจพิจารณาปล่อยตัวผู้ต้องขังที่เหลือโทษไม่ถึงสามปีแล้วติดกำไล EM เมื่อได้ออกมาแล้วต้องกักตัวและได้รับการตรวจหาเชื้อ ส่วนการตรวจคัดกรองเชิงรุกยังคงต้องทำอยู่ในเรือนจำและทัณฑสถานอย่างเข้มงวด และแยกตัวมารักษาให้ถูกต้อง และหากเรือนจำใดไม่มีพื้นที่ในการจัดทำโรงพยาบาลสนาม ก็ให้วางแผนไปใช้พื้นที่ของทัณฑสถานเปิด หรือสถานกักกัน จึงอยากขอให้เร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ที่สำคัญต้องได้มาตรฐานเดียวกับผู้ป่วยภายนอกอย่างเท่าเทียม ในฐานะประชาชนผู้พึงได้รับสิทธิการรักษาและดูแลจากภาครัฐ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบของทีมข่าวท็อปนิวส์พบว่า ยังมีแกนนำม็อบราษฎรถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ เพราะยังไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัว อีก 6 คน ได้แก่ 1.นายอานนท์ นำภา 2.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, 3.นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน, 4.นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือแฟรงค์, 5.นายธวัช สุขประเสริฐ ผู้ต้องหาคดีล้อมรถ และ 6.นายแซม สาแมท ซึ่งการออกมาเสนอแนวทางดังกล่าวของ ส.ส.พรรคก้าวไกล อาจสอดรับกับเรื่องนี้หรือไม่ เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พรรคคก้าวไกลได้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มราษฎรมาโดยตลอด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก